Sách châm cứu học Thượng Hải của Học viện YHCT Trung Quốc

Ngày cập nhật: 30/01/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Châm cứu là một liệu pháp điều trị bệnh bắt nguồn từ Y học cổ truyền, là một trong những thành công của nền Y học cổ truyền ở các nước phương Đông như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc. Phương pháp này được lưu truyền và truyền bá rộng rãi thông qua các ấn phẩm như sách châm cứu học Thượng Hải.

Phương pháp châm cứu học trong Y học cổ truyền
Phương pháp châm cứu học trong Y học cổ truyền

Sách được bác sĩ Hoàng Quý phiên dịch từ bản gốc do Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc biên soạn. Nhận thấy những tác dụng hữu ích của phương pháp châm cứu mang lại cho công tác điều trị và phòng chống bệnh, Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc đã truyền bá môn học châm cứu để mọi người dễ dàng tiếp cận với phương pháp này.

Hệ thống huyệt vị ứng dụng châm cứu từ ban đầu chỉ có 160 huyệt theo trong quyển “Linh khu”. Dần dần được nghiên cứu phát triển từ 349 huyệt (quyển “giáp Ất kinh”), 359 huyệt (quyển “Châm cứu đại thành”), 361 huyệt (quyển “Châm cứu giảng nghĩa 1974”). Thì đến nay trong sách “Châm cứu học Thượng Hải”, số huyệt đã được tăng lên là 374 huyệt theo quyển
Sách được phiên dịch với ngôn ngữ dễ hiểu giúp người đọc dễ dàng tiếp cận với kiến thức. Nội dung sách cung cấp cho người đọc hiểu khái niệm hệ thống kinh mạch trên cơ thể và các vận dụng để điều trị bệnh với cách châm cứu.

Bên cạnh đó, sách còn được thiết kế với nhiều hình vẽ minh họa cụ thể, chi tiết về vị trí huyệt, thao tác thực hiện rất dễ dàng cho các thầy thuốc, lương y và những người yêu thích lĩnh vực châm cứu tìm hiểu.

Sách châm cứu học Thượng Hải do học viện Y học cổ truyền Trung Quốc biên soạn
Sách châm cứu học Thượng Hải do học viện Y học cổ truyền Trung Quốc biên soạn

Nội dung sách phù hợp với người đang có nhu cầu tìm hiểu về phương pháp điều trị và phòng bệnh theo Y học cổ truyền. Thậm chí là bệnh nhân, người chăm sóc đang áp dụng cách này để chữa bệnh để được cung cấp thêm thông tin và hiểu rõ hơn về bản chất và tính hiệu quả trong quá trình chữa bệnh.

Sách được chia bố cục với từng chương cung cấp khái niệm, hướng dẫn cách thao tác chi tiết nên rất phù hợp đối với người mới tìm hiểu lĩnh vực này. Nội dung của bộ sách dễ hiểu, dễ học, cụ thể, sách được biên soạn gồm 5 chương:

  • Chương 1: Kỹ thuật châm và cứu: trình bày các phương pháp châm kim và thao tác châm kim như thế để đúng cách và không lệch kim, sai vị tri, cách xử lý những tai biến đột ngột.
  • Chương 2: Chương này tập trung về lý luận và kinh lạc, là bộ phận của cơ sở lý luận Trung y, có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn lâm sàng.
  • Chương 3: Giới thiệu cách xác định vị trí, thủ thuật châm cứu và chỉ định điều trị hệ thống 397 huyệt vị của 14 đường kinh. Sách trình bày các hình vẽ và sơ đồ phác họa nhiều tư thế khác nhau để người đọc xác định vị trí huyệt dễ dàng hơn.
  • Chương 4: Thông tin về điều trị lâm sàng, sơ lược nguyên tắc chọn huyệt và nguyên lý trị liệu. Giải thích tóm tắt gỗ rễ bệnh, đặc điểm lâm sàng và hướng dẫn cách vận dụng huyệt đạo từng loại bệnh lý. Đồng thời lưu ý một số bệnh thường gặp trong nội ngoại khoa, nhi khoa, phụ khoa, tiết niệu sinh dục, thần kinh, tai mũi họng, mắt, răng miệng.
  • Chương 5: Sách trình bày một số liệu pháp chữa trị mới phát triển dựa trên nền tảng châm cứu. Một số học vấn đề trong việc kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại ứng dụng trong thực tiễn lâm sàng từ sau khi Trung Hoa được thành lập.

Bản châm cứu học Thượng Hải pdf hiện được lưu hành rộng rãi nhằm lan truyền kiến thức bổ ích đến với mọi người. Bạn đọc có thể tìm sách trên các trên phân phối sách bản ebook hoặc những trang web của các trung tâm cung cấp dịch vụ trị liệu y học cổ truyền.

Thông tin về phương pháp điều trị bệnh với phương pháp châm cứu cũng như sách châm cứu học Thượng Hải đã được trình bày ở bài viết trên. Hy vọng bạn đọc có thể tiếp cận được kiến thức bổ ích về phương pháp này. Lưu ý, bài viết cũng như sách không khuyến khích bạn bệnh nhân tự thực hiện nếu không có chuyên môn và kỹ năng cao vì sẽ gây hậu quả khôn lường khi thực hiện sai cách.

XEM NGAY:

Chuyên khoa

Bệnh học

Đặt lịch khám chữa bệnh

17/07

hôm nay

18/07

Ngày mai

19/07

Ngày kìa

+

Khác