Đông phương y pháp – Giải pháp thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành

Ngày cập nhật: 07/12/2022 Biên tập viên: Huyền Linh

Nghiên cứu khoa học cũng như thực nghiệm đã chứng minh rằng: Cơ thể con người có khả năng TỰ PHỤC HỒI các tổn thương một cách kỳ diệu. Bằng việc ứng dụng cơ chế này, Trung tâm Đông phương Y pháp đã nghiên cứu, kiểm nghiệm và đưa vào ứng dụng thành công nhiều phác đồ chữa bệnh không dùng thuốc, giúp người bệnh kích thích thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành tổn thương để điều trị an toàn, chấm dứt bệnh tật một cách hiệu quả.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, Đông phương y pháp với cơ chế tự chữa lành không chỉ điều trị bệnh mà còn giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng, lấy lại cân bằng năng lượng rất tốt. Bệnh nhân sau quá trình điều trị có thể đạt trạng thái ổn định nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Từ đó có sự khỏe mạnh, tâm lý vui vẻ, thoải mái để hưởng thụ cuộc sống.

Đây là một giải pháp điều trị mới, là xu thế và là sự lựa chọn hàng đầu của thế kỷ 21.

Cơ chế tự chữa lành và khả năng đặc biệt vốn có của cơ thể

Tự chữa lành nói đến khả năng cơ thể mỗi người tự “dùng” các yếu tố “sẵn có” bên trong để tự làm lành và phục hồi tổn thương do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan nào đó gây ra. Cơ chế của năng lực tự chữa lành xuất phát từ chính chức năng hồi báo, phản ứng của hệ thần kinh.

Khả năng tự chữa lành kỳ diệu của cơ thể
Khả năng tự chữa lành kỳ diệu của cơ thể

Một phần trong khoảng 60.000 tỷ tế bào của cơ thể đang không ngừng hoạt động và tái tạo để giúp con người duy trì sự sống, chủ động chống lại tất cả các tổn thương. Việc khám phá ra cơ chế tự bảo vệ cơ thể, tự chữa lành bệnh tật là điều cực kỳ ý nghĩa đối với sự phát triển của Y học, đặc biệt là xu hướng không dùng thuốc hiện nay.

Quá trình tự phục hồi diễn ra như thế nào? 

Khi cơ thể có tổn thương, não bộ sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, nhận biết mức độ tổn thương. Sau đó “huy động” những “dũng sĩ chữa bệnh tự nhiên” mạnh nhất trong cơ thể đến vị trí cần tác động để tạo “rào chắn” bảo vệ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như các tác nhân gây hại. Đồng thời, nhờ sự lưu thông, tuần hoàn của dòng máu để “rửa sạch” và làm lành vết thương.

Quá trình tự điều trị diễn ra một cách “âm thầm” mà chúng ta không thể nhìn thấy được cũng như không ý thức được. Nói cách khác, sự chữa lành này là tự động. Mỗi người sẽ chỉ nhìn được kết quả cuối cùng khi bệnh đã khỏi, sức khỏe đã phục hồi.

Dựa trên cơ chế tự chữa lành, kết hợp với sự phát triển của y học, khoa học, các phương pháp điều trị sẽ dần được tối ưu và liên tục thay đổi để thích ứng với môi trường, điều kiện, hoàn cảnh bệnh sinh sao cho có hiệu quả khỏi bệnh cao nhất. Tuy nhiên, cơ chế tự chữa lành hoàn toàn có thể bị ức chế nếu như người bệnh quá lạm dụng những tác động mang tính “nhân tạo”.

Chức năng tự làm lành bị hạn chế – Nguyên nhân khiến thể trạng suy nhược, sức khỏe suy yếu

Các nhà khoa học lý giải: Bệnh tình xảy ra, sức khỏe suy yếu là do tác động của yếu tố ngoại nhân và nội nhân. 

  • Ngoại nhân là những nguyên nhân ảnh hưởng từ bên ngoài như thời tiết, hóa chất, phóng xạ, ăn uống, tai nạn, chấn thương, nhiễm độc,…
  • Nội nhân là vấn đề xảy ra bên trong cơ thể, thường do hệ miễn dịch suy giảm, chức năng phủ tạng không đảm bảo, chính khí suy nhược dẫn đến bệnh tật tích tụ lâu ngày phát sinh. 

Trong xã hội hiện đại, các yếu tố ngoại nhân ngày một gia tăng. Bệnh tình sẽ trở nên phức tạp, tiến triển khó lường. “Sức mạnh” tự chữa lành của cơ thể đến một giai đoạn nào đó cũng sẽ trở nên “cạn kiệt”. 

Chức năng tự chữa lành chính là "vũ khí" chống tại mọi tác nhân gây bệnh
Chức năng tự chữa lành chính là “vũ khí” chống tại mọi tác nhân gây bệnh

Đặc biệt, khi y học hiện đại phát triển, các loại thuốc giảm đau tức thì, thuốc kháng sinh công dụng cao xuất hiện nhiều hơn. Lối sống vội vã, mong muốn khỏi bệnh nhanh đã khiến nhiều người lạm dụng và trở nên phụ thuộc vào thuốc mà lãng quên mất khả năng “kỳ diệu” kia của cơ thể.

Việc sử dụng quá nhiều thuốc trong thời gian dài cũng như dung nạp nhiều sản phẩm không chứa gốc tế bào sẽ khiến chức năng phủ tạng bị ức chế. Sự tự chữa lành khi đó được ví như một chiếc máy đã han gỉ, lâu ngày không sử dụng, trở nên mòn, nhờn, không còn phát huy được hiệu quả ban đầu.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương (Nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương; Giám đốc chuyên môn Trung tâm Đông phương Y pháp) cho biết thêm: Bên cạnh những yếu tố ngoại nhân và ảnh hưởng từ tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc thì căng thẳng, stress, tổn thương tinh thần, tuần hoàn cơ thể không ổn định, năng lượng không cân bằng cũng chính là những yếu tố khiến các vấn đề bệnh tật ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Stressors sản sinh ra trong quá trình cơ thể chịu tổn thương sẽ làm gia tăng bài tiết cathecholamine, glucocorticoid (cortisol) dẫn đến suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện cho các yếu tố gây bệnh xâm nhập tấn công và phá hủy cơ thể.  Ngược lại, trong trường hợp sức khỏe yếu, năng lực tự chữa lành của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí suy yếu theo, thể trạng người bệnh cũng từ đó mà trở nên suy nhược, mệt mỏi, mất dần sức đề kháng. Xét về tổng thể, cơ chế tự chữa lành sẽ là “cứu cánh”, quyết định đến sự phục hồi toàn diện, giúp bệnh nhân sớm khỏe mạnh, sống không bệnh, sống lâu, trẻ lâu. Vì thế, với bất kỳ bệnh lý gì, trong bất kỳ hoàn cảnh và tác động nào, người bệnh cũng cần phải biết lựa chọn và kết hợp các phương pháp điều trị một cách hợp lý. Đồng thời, luôn phải tìm cách kích thích để liên tục phát huy khả năng “kỳ diệu” này của cơ thể”.

Bệnh nào nên tìm đến Tây y, bệnh nào nên ứng dụng cơ chế tự chữa lành không dùng thuốc?

Hầu hết, khi y học hiện đại phát triển, người bệnh luôn có tâm lý và lựa chọn đến bệnh viện thăm khám, điều trị đầu tiên. Đây là điều hoàn toàn đúng đắn. Hơn nữa, hiệu quả của Tây y cũng như nhiều loại sản phẩm hỗ trợ khác là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị của bác sĩ, tránh lạm dụng quá sẽ dẫn đến phản tác dụng. 

Phương pháp chính của Tây y: Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, can thiệp ngoại khoa.

Hạn chế của Tây y trong điều trị bệnh
Hạn chế của Tây y trong điều trị bệnh

Các nhóm bệnh nên tìm đến Tây y:

  • Cơn đau cấp tính không rõ nguyên nhân. Nên đến khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và xác định phương pháp điều trị phù hợp.
  • Tai nạn, chấn thương, gãy xương, gãy tay cần đến bệnh viện để được nắn chỉnh, băng bó, cấp cứu kịp thời
  • Viêm ruột thừa cấp, xuất huyết dạ dày bất thường,…
  • Những vấn đề sức khỏe phát sinh, những bệnh lý bắt buộc cần đến sự can thiệp của Tây y, đặc biệt là can thiệp ngoại khoa

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Nội, BV YHCT Trung Ương; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc):

“Các biện pháp y khoa cũng như sự giúp đỡ của thầy thuốc được đánh là tác động hỗ trợ giúp cho cơ thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tự chữa lành. Chính vì thế, ngoại trừ những trường hợp cấp tính, bệnh nhân bắt buộc phải tìm đến Tây y thì chữa bệnh không dùng thuốc, điều trị tự nhiên vẫn là giải pháp được giới chuyên khoa ưu tiên. Bệnh nhân cần cân nhắc để có những lựa chọn tối ưu”.

Các bệnh lý nên điều trị thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành để có hiệu quả tốt nhất
Các bệnh lý nên điều trị thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành để có hiệu quả tốt nhất

Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ứng dụng theo cơ chế tự chữa lành đều thích hợp và đem lại hiệu quả cực kỳ cao cho người bệnh mãn tính lâu năm, từng điều trị bằng nhiều phương pháp không khỏi. 

Với cách chữa này, bệnh không những được xử lý triệt để từ căn nguyên bên trong mà cơ thể, sức khỏe người bệnh cũng được điều hòa, thanh lọc toàn diện. Từ đó, vừa có thể ngăn ngừa ảnh hưởng của các vấn đề tác dụng phụ vừa giúp thư giãn tinh thần, ổn định thể chất để đạt trạng thái cân bằng tốt nhất.

Bí quyết kích hoạt khả năng tự chữa lành Đông phương Y pháp – “Chìa khóa vàng” trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe

Việc tự điều trị là khả năng tự nhiên vốn có, chúng ta không thể can thiệp trực tiếp mà chỉ có thể kích thích gián tiếp. 

Cách tốt nhất để kích hoạt cơ chế tự chữa lành, kích thích sự phục hồi của các tế bào trong cơ thể là đem đến trạng thái cân bằng năng lượng tốt nhất, làm thư giãn hệ thần kinh, điều hòa tuần hoàn. 

Đông phương Y pháp chính là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng kết hợp các phương pháp Vật lý trị liệu và chữa bệnh không dùng thuốc theo cơ chế tự chữa lành. Phương pháp đang được ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp, phù hợp điều trị cho hầu hết các bệnh lý mãn tính, bệnh nan y.

Vật lý trị liệu YHCT – Giải pháp chữa bệnh an toàn, khoa học, loại bệnh từ gốc căn nguyên

Những phương pháp tác động lên huyệt đạo sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc lưu thông khí huyết, giải tỏa ứ tắc, phá vỡ chèn ép. Nhờ đó, đưa quá trình tuần hoàn máu trở lại bình thường, giúp các hoạt động đào thải độc tố, làm lành tổn thương quay về đúng quy luật. 

Kỹ thuật thường sử dụng:

Tùy theo bệnh tình, thể trạng và căn nguyên phát sinh bệnh, các chuyên gia, thầy thuốc sẽ chỉ định điều trị bằng liệu trình khác nhau. 

Nhận định từ bác sĩ chuyên khoa về chữa bênh không dùng thuốc bằng Vật lý trị liệu
Nhận định từ bác sĩ chuyên khoa về chữa bênh không dùng thuốc bằng Vật lý trị liệu

Thông thường, nếu lựa chọn đúng đơn vị có uy tín, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề thì cơn đau và các triệu chứng gặp phải sẽ được cải thiện nhanh chóng, thậm chí chưa đến 1 tuần. Người bệnh có thể ổn định sức khỏe, chấm dứt bệnh tật tối đa trong 3 tháng. Hiện nay, đây đang là xu hướng chữa bệnh mới được nhiều người theo đuổi. Vì thế, đừng bỏ qua!

Bài tập thể dục, dưỡng sinh, yoga, khí công – Bí quyết tăng cường sự dẻo dai và sức đề kháng

Kết hợp cùng VLTL, cơ chế tự chữa lành của cơ thể cũng sẽ được kích hoạt đến mức tối đa nếu người bệnh áp dụng những phương pháp sau:

  • Tập các bài tập nhẹ nhàng 
  • Dưỡng sinh thư giãn
  • Luyện yoga, khí công 

Các cách chữa này đều có tác dụng điều hòa khí huyết, ổn định tâm trạng, tăng cường sự dẻo dai của hệ cơ xương khớp, rất tốt những ai mắc các chứng về thoái hóa, thoát vị, cần phục hồi chức năng vận động. Tùy theo môi tình trạng, bác sĩ sẽ có chỉ định bài tập phù hợp kèm hướng dẫn cụ thể. 

Vận động thường xuyên để tăng cường đề kháng, rèn luyện dẻo dai, tăng cường tuổi thọ
Vận động thường xuyên để tăng cường đề kháng, rèn luyện dẻo dai, tăng cường tuổi thọ

Ngoài ra, khi cơ thể được vận động thường xuyên, năng lượng sẽ được tái sinh liên tục, sự sống của các tế bào trong cơ thể cũng nhờ đó mà đạt trạng thái tốt nhất. 

Dùng âm nhạc để chữa lành tổn thương

Mối liên hệ giữa âm nhạc, âm thanh với sự phấn chấn, tinh thần sảng khoái, thư giãn của con người đã được chứng minh từ lâu nay, qua cả nghiên cứu đến thực tiễn. Âm nhạc có thể tạo ra những đột phá xúc cảm mạnh mẽ, giúp thay đổi trạng thái ý thức cũng như tâm trạng. 

Nếu được nghe đúng bài nhạc yêu thích hoặc lựa chọn đúng loại nhạc phù hợp với tâm lý thì tinh thần người bệnh sẽ được thư giãn thoải mái. Khi đó, cơ chế tự chữa lành có thể phát huy ở mức tối đa, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Đây là điều các phương pháp điều trị khác không thể làm được.

Những bản nhạc phù hợp cũng là phương pháp chữa lành tổn thương rất tốt
Những bản nhạc phù hợp cũng là phương pháp chữa lành tổn thương rất tốt

Bên cạnh đó, việc kết hợp nghe nhạc cùng tập luyện yoga, thiền, dưỡng sinh sẽ đem đến trạng thái cân bằng cho tâm trạng, điều hòa nhịp tim, hô hấp, tuần hoàn. Từ đó ổn định sức khỏe mà không cần phụ thuộc thuốc. Đặc biệt là các bệnh về thần kinh như tiền đình, đau đầu, mất ngủ, suy nhược,…

Hương dược, thảo dược – Kích thích giác quan, định tâm, an thần, điều hòa tâm thể

Hương dược, thảo dược là những thuật ngữ quen thuộc của YHCT. Người ta thường nhắc đến đây như một loại hương thơm thảo mộc bình thường hoặc dược liệu dùng trong bào chế thuốc mà không để ý đến công dụng ôn định tinh thần, kích thích giác quan của chúng. 

Người xưa cho rằng: Bị bệnh là do chính khí suy yếu, tà khí tấn công phá vỡ chức năng tạng phủ, gây mệt mỏi, đau nhức. Con đường xâm nhập của tà khí có thể qua mũi miệng. Vì thế, nếu dùng hương, vị của dược liệu để hít vào qua đường mũi, miệng sẽ có tác dụng đả thông kinh mạch, bổ trợ chính khí, khu trừ tà khí. Từ đó, tăng cường sức khỏe, loại bỏ bệnh tật.

Hương dược, thảo dược được dùng đúng cách cũng là phương pháp thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành rất tốt
Hương dược, thảo dược được dùng đúng cách cũng là phương pháp thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành rất tốt

Việc sử dụng nhưng thảo dược có tính an thần để làm nên những vật dụng như túi thơm, nến thơm, tinh dầu,… cũng hỗ trợ rất tốt cho quá trình tự chữa lành của cơ thể. Chúng chính là bí quyết giúp tinh thần thêm phần phấn chấn, thư giãn, ổn định để ngủ ngon, ngủ sâu giấc, bớt lo âu.

Phục hồi sức khỏe tốt nhất bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài những liệu pháp kể trên, một trong số những yếu tố không thể thiếu đối với quá trình tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh tật đó chính là chế độ dinh dưỡng. Thực phẩm dung nạp vào cơ thể vừa có ý nghĩa quyết định sự sống, vừa góp phần hỗ trợ quá trình tự chữa lành diễn ra tốt hơn. Chỉ khi cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, cơ thể mới thể lực tốt nhất để làm việc. 

Hơn nữa, việc xây dựng thực đơn ăn uống, chế độ ăn uống hàng ngày còn giúp người bệnh chủ động loại bỏ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, cản trở hoạt động tiêu hóa, tuần hoàn. Nhờ vậy, mọi chức năng của các hệ cơ quan sẽ không bị ảnh hưởng, không quá tải, không tổn thương.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là cách thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành hiệu quả
Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là cách thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành hiệu quả

Như vậy có thể thấy, cơ chế tự chữa lành trong cơ thể được ứng dụng hoàn toàn có căn cứ. Đây là một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc rất tốt, được đánh giá cao nhưng không phải đơn vị YHCT nào cũng biết cách áp dụng. 

Hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp đang ứng dụng rất thành công hướng chữa bệnh này, đem đến hiệu quả phục hồi rất cao cho bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần. Hàng ngàn người bệnh được chữa khỏi mỗi năm bằng cơ chế tự chữa lành, không cần dùng thuốc. 

Nếu có thắc mắc về phương pháp chữa bệnh này, hoặc mong muốn tìm hiểu, nghe tư vấn cụ thể hơn về liệu trình thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành phù hợp nhất với tình trạng bệnh của bản thân, hãy liên hệ hoặc đến ngay Trung tâm để được các chuyên gia, bác sĩ hướng dẫn.

Hãy làm chủ cuộc yêu của mình bằng cách liên hệ ngay bác sĩ!

Xem thêm: Phương pháp chữa bệnh kết hợp Tân Châm & Đề tài Nghiên cứu cấp nhà nước về 12 cặp huyệt Nguyên

Đặt lịch khám chữa bệnh