Phương pháp chữa bệnh kết hợp Tân Châm & Đề tài Nghiên cứu cấp nhà nước về 12 cặp huyệt Nguyên

Ngày cập nhật: 03/06/2023 Biên tập viên: Huyền Linh

Dùng vật lý trị liệu hiện đang là xu hướng chữa bệnh mới của thế kỷ XXI. Các phương pháp điều trị dựa trên nền tảng cơ sở kết hợp nguyên lý của trường phái Tân Châm và đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về 12 cặp huyệt Nguyên do Giáo sư Nguyễn Tài Thu và TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh nghiên cứu được ứng dụng Trung tâm Đông phương Y pháp đã trở thành cách chữa “ngàn lợi ích”, giúp hàng ngàn người bệnh mãn tính thoát khỏi nỗi đau.

Trường phái Tân Châm – “Điểm sáng” trong ứng dụng Vật lý trị liệu tại Việt Nam

Từ xa xưa, Vật lý trị liệu đã rất được coi trọng trong điều trị bệnh, bao gồm cả các bệnh lý thông thường như đau đầu, cảm mạo, mất ngủ, viêm họng, mất tiếng, sốt. Hoặc những bệnh mãn tính, nan y khó chữa như đau nhức xương khớp, liệt bán thân, bất toại do viêm màng não, tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống.

Vật lý trị liệu có nhiều ưu điểm khiến người bệnh an tâm lựa chọn
Vật lý trị liệu có nhiều ưu điểm khiến người bệnh an tâm lựa chọn

Chữa bệnh bằng phương pháp này dựa trên nguyên lý về VẬT LÝ – HÓA HỌC – SINH LÝ HỌC. Vì vậy, dù KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC, đây vẫn là cách chữa vô cùng KHOA HỌC và đem lại hiệu quả loại trừ bệnh rất cao.

Lý giải định nghĩa Tân Châm:
 • Tân: Nghĩa là mới mẻ, độc đáo
 • Châm: Dùng kim xuyên qua da tại một vùng huyệt nhất định

Tân Châm là “điểm sáng” ứng dụng trong chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu hiện nay. Với khả năng TÁC ĐỘNG SÂU XUYÊN HUYỆT, những liệu pháp dùng châm bạc theo trường phái Tân Châm sẽ đem lại lợi ích GẤP BỘI LẦN trong xử lý bệnh và phục hồi sức khỏe .

“Tân Châm” được bắt nguồn từ nền Y học Trung hoa, dựa trên cơ sở nghiên cứu, kế thừa và phát huy Trung y kết hợp Tây y. Sau Cách mạng tháng 8, tiếp thu kinh nghiệm của Y học phương Đông cùng những thế mạnh vốn có, nước ta chính thức nghiên cứu và đưa Tân Châm vào ứng dụng điều trị rộng rãi. Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp chính thức áp dụng trường phái này từ năm 2015.

Trường phái Tân Châm được mở rộng nghiên cứu trên nhiều quốc gia Đông Nam Á
Trường phái Tân Châm được mở rộng nghiên cứu trên nhiều quốc gia Đông Nam Á

Khái niệm Tân Châm dùng để chỉ một trường phái Vật lý trị liệu mới, có nhiều điểm độc đáo, sáng tạo hơn so với các trường phái truyền thống khác. 

“Với “Tân Châm”, nếu biết cách kích thích hợp lý và chính xác sẽ đem đến hiệu quả CỰC KỲ CAO, tiêu trừ được nhiều hiện tượng bệnh lý, phục hồi sức khỏe toàn diện, kể cả đối với những bệnh lý tưởng chừng như không thể chữa khỏi” – Giáo sư Nguyễn Tài Thu

Phương pháp “Châm mới“ khác với phương pháp châm cũ ở chỗ:

 • Khả năng kích thích mạnh, kích thích liên tục nhờ tác động liên thông giữa các huyệt.
 • Dùng được cả loại kim châm nhỏ (hào châm), kim dài to (cự châm – đường kính 1mm, dài từ 15 – 30cm) và kim dài nhỏ (trường châm – đường kính 0,2 – 0,5mm, dài 15 – 30cm). Đôi khi kết hợp được cả tiêm thêm thuốc bồi dưỡng, phục hồi kinh – cơ (thủy châm).
 • Có thể châm sâu vào các huyệt, xuyên từ huyệt này đến huyệt kia, vừa nâng cao hiệu quả, vừa không gây đau cho người bệnh.
 • Kích thích huyệt không phải bằng tay mà bằng các xung điện đều và chuẩn phát ra từ máy điện châm. Nhờ vậy đo được đúng mức độ kích thích để điều chỉnh thích hợp nhất.
 • Ngoài những huyệt cổ điển hay áp dụng, Tân Châm còn dùng những huyệt ngoài đường kinh khác mà sau nhiều nghiên cứu, Giáo sư Tài Thu cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về YHCT mới phát hiện thêm.

Những nghiên cứu và phát hiện về châm mới của Giáo sư Tài Thu cùng đội ngũ chuyên gia YHCT chính là cơ sở dữ liệu quan trọng để mở rộng ứng dụng Vật lý trị liệu trên nhiều huyệt vị, chữa cho nhiều bệnh khác nhau.

“Dùng huyệt như dùng thuốc” – Nguyên tắc điều trị độc đáo giúp chiến thắng bệnh mãn tính, nan y

Kể từ khi “Châm mới” xuất hiện, không những bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh cao, đảm bảo an toàn, lành tính mà giá trị của YHCT cũng được khẳng định ngày một vững chắc hơn. Nhờ nguyên tắc điều trị độc đáo, Tân Châm có thể xử lý một cách gọn ghẽ các bệnh lý mãn tính nặng, bệnh nan y.

Chính vì vậy, Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp đã lựa chọn trường phái này làm KIM CHỈ NAM cho giải pháp điều trị không dùng thuốc tại Trung tâm.

Tuân thủ đúng Y lý YHCT về các huyệt mạch trên cơ thể

Theo y học cổ truyền phương Đông, trên cơ thể con người có 12 tạng phủ. Bao gồm Phế, Đại trường, Vị, Tỳ, Tâm, Tiểu trường, Bàng quang, Thận, Tâm bào, Tam tiêu, Đởm, Can. Các cơ quan đó tạo thành một thể thống nhất liên kết với nhau qua hệ kinh lạc.

 • Kinh là đường khí chạy từ trên xuống dưới và ngược lại. 
 • Lạc là những nhánh phân ra từ đường kinh đề lưu thông máu khắp cơ thể.

Theo đó, kinh lạc là nơi khí huyết tuần hoàn, cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi các cơ quan, duy trì hoạt động của cơ thể. Khi hệ kinh lạc có hiện tượng ứ tắc, kinh khí không thông thì vệ khí (sức đề kháng) dễ bị suy giảm, ngoại tà xâm nhập, bệnh tật lây lan.

Những huyệt đạo trên cơ thể liên hệ với nhau theo một hệ thống nhất
Những huyệt đạo trên cơ thể liên hệ với nhau theo một hệ thống nhất

Khi dùng kim châm vào đúng huyệt, điểm ứ trệ sẽ bị phá tan, đường kinh lạc lưu thông trở lại. Nhờ vậy, cơn đau tan biến, bệnh được xử lý triệt để, sức khỏe phục hồi toàn diện.

Tân Châm không chỉ yêu cầu cao về trình độ, kỹ thuật chuyên môn mà còn vô cùng coi trọng Y – Đức và cái Tâm của người thầy thuốc. Việc thực hiện các liệu pháp trị liệu trên huyệt mạch của cơ thể đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, tỉ mỉ, cẩn trọng. Vì hệ thống các huyệt đạo nối với nhau một cách chi chít và đan xen. Chỉ cần châm lệch 1 huyệt, chệch một thao tác, tính mạng của người bệnh có thể gặp nguy hiểm.

Ứng dụng hiện đại hơn nhờ đề tài NCKH cấp nhà nước về 12 cặp huyệt Nguyên

Tương ứng với sự phát triển của nền Y học cùng xu hướng chữa bệnh không dùng thuốc ngày càng được đánh giá cao, Tân Châm đã được nghiên cứu đào sâu hơn. Các chuyên gia, thầy thuốc cũng không ngừng tìm cách ứng dụng phương pháp trên các huyệt đạo mới, với những hình thức mới nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị, chữa khỏi được nhiều bệnh lý phức tạp.

Trong đó, nổi bật nhất là 2 đề tài Nghiên cứu khoa học của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh

 • Nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương
 • Viện trưởng viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc
 • Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đông Phương y pháp

Đề tài của bác sĩ Vân Anh đã cung cấp nền tảng kiến thức y khoa vững chắc, hỗ trợ rất tốt về cả cơ sở lý luận và thực tiễn để phát triển trường phái Tân Châm trong chữa bệnh tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp.

Đề tài 1: Tác dụng của châm cứu trong khám, chữa bệnh

Hiệu quả của cách chữa này dựa trên việc tác động vào các huyệt đạo để kích thích lưu thông khí huyết, giúp tuần hoàn đồng đều hơn, phá vỡ những ứ tắc gây đau, phù nề. Từ đó tạo ra sự cân bằng của khí, huyết, cùng với nguồn năng lượng dồi dào. Giúp cơ thể khỏe mạnh, thoải mái cả về thể chất, tinh thần, cảm xúc; cơn đau có thể tan biến nhanh chóng mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. 

Việc thực hiện các phương pháp trị liệu theo trường phái Tân Châm đều mang lại hiệu quả thực tiễn rất cao
Việc thực hiện các phương pháp trị liệu theo trường phái Tân Châm đều mang lại hiệu quả thực tiễn rất cao

Đề tài 2: Ứng dụng châm cứu và điện châm vào điều trị trên 12 cặp huyệt Nguyên

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Huyệt Nguyên là nhóm huyệt quan trọng trong số những huyệt đạo chính trên cơ thể. Việc nghiên sâu hơn về huyệt này đã giúp phát triển Tân Châm theo hướng mới, nhất là việc khi áp dụng THỦY CHÂM, ĐIỆN CHÂM. 

 • 12 cặp huyệt Nguyên được nghiên cứu trong luận án này bao gồm 6 cặp huyệt ở tay: hợp cốc, dương trì, uyển cốt, thái uyên, đại lăng, thần môn; và 6 cặp huyệt ở chân bao gồm: xung dương, khâu khư, kinh cốt, thái bạch, thái xung, thái khê.
 • Tác động vào 12 huyệt này sẽ giúp điều hòa rất tốt chức năng của các cơ quan, đưa các chỉ số trở lại mức sinh lý bình thường và duy trì ổn định trong một thời gian dài. Nhờ vậy mà chữa khỏi bệnh.

Hai đề tài trên cùng lý luận của Giáo sư Nguyễn Tài Thu đưa ra đã trở thành cơ sở dữ liệu quan trọng giúp phát triển các phương pháp trị liệu không dùng thuốc như châm cứu, thủy châm, điện châm, cấy chỉ,… tại Trung tâm Đông phương y pháp

Kế thừa và phát triển, đưa trường phái Tân Châm trở thành xu hướng chữa bệnh không thể bỏ qua

Đây là nhiệm vụ của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ YHCT hàng đầu – Những người có đam mê và tình yêu lớn lao dành cho giá trị chữa bệnh truyền thống của dân tộc.

Giáo sư, TSKH Nguyễn Tài Thu – “Người dẫn đường” đưa Tân Châm trở thành “huyền thoại” qua nhiều thập kỷ…

Những nghiên cứu và đóng góp của GS Tài Thu về Tân Châm đã trở thành kho tàng dữ liệu quý giá để phát triển Vật lý trị liệu Việt Nam. Với trường phái này, ông đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân mãn tính, bệnh nhân nan y thoát khỏi nguy nan, giành lại sự sống. Chính vì thế ông được mệnh danh là “huyền thoại sống”, là “thần kim” của châm cứu Việt Nam.

GS Tài Thu cho biết: Tân Châm hay ở chỗ, vừa có thể đi sâu tác động đến mọi vị trí trên cơ thể, vừa giảm cảm giác đau khi châm kim cho người bệnh, bệnh nào cũng có thể chữa được nếu kiên trì đúng cách.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Doãn Hồng Phương – “Cây kim vàng” giá trị, người kế thừa thành công tinh hoa Y học từ thế hệ trước

Là học trò xuất sắc của Giáo sư Tài Thu, BS Doãn Hồng Phương đã kế thừa thành công những tinh hoa giá trị của YHCT, trong đó có trường phái Tân Châm từ chính người thầy của mình.

Sau hơn 34 năm cầm trên tay “cây châm bạc”, theo đuổi sứ mệnh chữa bệnh cứu người, bằng tài năng và Y Đức của mình, BS Doãn Hồng Phương đã tận tâm cứu chữa, giúp hàng ngàn người chiến thắng bệnh tật để sống vui khỏe, hạnh phúc. 

Bác sĩ Doãn Hồng Phương trị liệu cho bệnh nhân bằng phương pháp ứng dụng trường phái Tân Châm và 12 cặp huyệt Nguyên
Bác sĩ Doãn Hồng Phương trị liệu cho bệnh nhân bằng phương pháp ứng dụng trường phái Tân Châm và 12 cặp huyệt Nguyên

Dựa trên những kiến thức được truyền dạy từ người thầy của mình và quá trình học tập, công tác tại các đơn vị Y học nổi tiếng tại Nga, Mexico, BS Phương đã có thêm những tư duy đổi mới, biết thêm nhiều cách ứng dụng KHCN mà trước đó chưa có ở Việt Nam. Nhờ vậy giúp phương pháp trị liệu của YHCT trở nên thuận tiện, hiệu quả hơn gấp nhiều lần, đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh.

Hiện tại Bác sĩ Hồng Phương cùng cộng sự của mình tại Trung tâm Đông phương Y pháp vẫn không ngừng nghiên cứu, phát triển trường phái Tân Châm cũng như các phương pháp Vật lý trị liệu khác để đem đến phương thức chữa bệnh tốt nhất cho người dân. Vừa đảm bảo AN TOÀN, LÀNH TÍNH, vừa cam kết HIỆU QUẢ PHỤC HỒI CAO.

“Hành trình đồng hành cùng bệnh nhân thoát khỏi cơn đau nhức, bình phục sức khỏe hoàn toàn sau nhiều ngày chịu đựng là hành trình hạnh phúc nhất trong cuộc đời làm BS của tôi” – BS Doãn Hồng Phương.

Trung tâm Đông phương Y pháp – Chứng minh vị thế dẫn đầu về Vật lý trị liệu với trường phái Tân Châm

Mặc dù Tân Châm có hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh, nhưng không phải đơn vị YHCT nào cũng có thể ứng dụng thành công.

Với sự đồng hành, hỗ trợ của BS Doãn Hồng Phương cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu nhiều năm kinh nghiệm về Vật lý trị liệu, Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp chính là đơn vị duy nhất phát triển thành công các liệu pháp châm cứu, thủy châm, cấy chỉ, điện châm theo trường phái Tân Châm. 

Phương pháp Châm Mới hiện đang được áp dụng tại Trung tâm để xử lý các chứng bệnh như:

 • Bệnh về xương khớp 
 • Bệnh đường tiêu hóa
 • Bệnh nam khoa, sinh lý nữ
 • Bệnh đường hô hấp
 • Bệnh Nội khoa thần kinh: Tự kỷ, rối loạn âu lo, suy nhược thần kinh, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiền đình
 • Bệnh thần kinh ngoại biên: Liệt dây thần kinh số 7, Hội chứng thắt lưng hông, Hội chứng vai cánh tay, Đau dây thần kinh tọa.
 • Liệt nửa người, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, đột quỵ

Đây đều là những bệnh lý mãn tính vô cùng khó chữa, đôi khi thuốc Tây y hay các phương pháp hiện đại cũng phải bó tay. 

Trung tâm Đông phương Y pháp là sự lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn bệnh nhân mãn tính
Trung tâm Đông phương Y pháp là sự lựa chọn hàng đầu của hàng ngàn bệnh nhân mãn tính

Bên cạnh việc ứng dụng thành công các kỹ thuật vật lý YHCT một cách bài bản, tỉ mỉ, các liệu trình Đông phương Y pháp còn được kết hợp độc đáo với những liệu pháp “chữa bệnh tự nhiên” mang hơi hướng hiện đại. 

Bác sĩ Doãn Hồng Phương cho biết: 

“Chữa bệnh không dùng thuốc có 2 khía cạnh cần hiểu rõ. Một là tác động thông qua hệ thống huyệt đạo để tăng cường lưu thông khí huyết, cải thiện tuần hoàn, phục hồi chức năng phủ tạng, xử lý căn nguyên gốc bệnh tương ứng. Hai là kích thích cơ chế tự bảo vệ, tự chữa lành, tăng cường sức đề kháng tự nhiên bên trong cơ thể. Với khía cạnh thứ nhất, Tân Châm có thể giải quyết rất tốt. 

Tuy nhiên, để hoàn thiện thêm khía cạnh thứ hai và đem đến cho người bệnh giải pháp toàn diện nhất trong chăm sóc, phục hồi sức khỏe, chúng tôi đã phải nghiên cứu và kết hợp thêm: Âm nhạc trị liệu, Dưỡng sinh, Bài tập, Dinh dưỡng, Tâm lý, Vận động, Ngôn ngữ,… Những liệu pháp này sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình ổn định chức năng các hệ cơ quan, giúp tinh thần, tâm lý đạt trạng thái thư giãn, thoải mái nhất. Khi cơ thể đạt trạng thái cân bằng, giàu năng lượng, kháng thể tự nhiên sẽ có khả năng tự sản sinh để chống lại bệnh, làm lành tổn thương, cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Đây vốn dĩ là liều thuốc tự nhiên có hiệu quả cao nhưng lại bị lãng quên mất. Đông phương Y pháp đã, đang và sẽ tiếp tục là đơn vị tiên phong trong kết hợp cách chữa đó cùng Tân Châm thật chuyên nghiệp để đem lại hiệu quả khỏi bệnh cao nhất”.

Nguyên lý điều trị: Thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành
Nguyên lý điều trị: Thay thế thuốc bằng cơ chế tự chữa lành

Các kỹ thuật trị liệu vật lý cũng như liệu pháp kết hợp kể trên khi được đưa vào áp dụng cho người bệnh luôn được các chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên nghiên cứu, điều chỉnh kỹ lưỡng, chi tiết, đảm bảo phù hợp nhất với từng đối tượng, từng thể bệnh. Vì thế, tỷ lệ phục hồi và chấm dứt bệnh tật của bệnh nhân tại Đông phương Y pháp luôn ở mức tối đa.

Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi năm, Trung tâm Đông phương Y pháp đều đặn đón tiếp hàng nghìn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu. Hơn 90% trong số đó phục hồi rất tốt sau tối đa 3 tháng điều trị. Tất cả đều có phản hồi tích cực về tiến triển bệnh cũng như dịch vụ thăm khám, chăm sóc tại Trung tâm.

Với nền tảng y khoa cùng cơ sở vật chất hiện có, Đông phương Y pháp có thể đáp ứng tối đa nhu cầu, xua tan mọi vấn đề lo lắng để giúp người bệnh an tâm, thoải mái tin tưởng vào liệu trình. Từ đó đem lại hiệu quả trị liệu cao nhất.

 • Luôn có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu đồng hành hướng dẫn, theo dõi trong suốt thời gian điều trị, đảm bảo không có biến chứng phát sinh. 
 • Kỹ thuật Tân Châm nâng cao công hiệu điều trị lên gấp 4 – 5 lần, rút ngắn thời gian trị liệu; giảm thiểu tối đa cảm giác đau khi châm kim.
 • Phòng khám khang trang, rộng rãi, môi trường vô trùng, sạch sẽ.
 • Máy móc thiết bị hiện đại, dụng cụ thực hiện được sát khuẩn cẩn thận; mỗi bộ dụng cụ chỉ được dùng 1 lần, cho 1 bệnh nhân. Trung tâm cam kết không sử dụng lại kim.
 • Phòng thực hiện các liệu pháp trị liệu được phân tách cho riêng nam và nữ, riêng tư, kín đáo. 
Đơn vị dẫn đầu với những ưu thế vượt trội trong lĩnh vực Vật lý trị liệu tại Việt Nam
Đơn vị dẫn đầu với những ưu thế vượt trội trong lĩnh vực Vật lý trị liệu tại Việt Nam

Những kết quả nghiên cứu về cách chữa ứng dụng trường phái Tân Châm và nghiên cứu về 12 cặp huyệt Nguyên tại Đông phương Y pháp đã thu hút sự chú ý của các đối tác Hàn Quốc cũng như một số đơn vị YHCT ở nhiều nước khác trong khu vực như Nhật Bản, Đài Loan,….

Trên tinh thần hợp tác cùng phát triển, các nước đã tiến hành hỗ trợ Trung tâm tìm cách kết hợp thành công phương pháp trị liệu truyền thống với công nghệ khoa học hiện đại. Nhờ đó, gia tăng tỷ lệ người bệnh mãn tính được điều trị khỏi mỗi năm. 

Hiện tại, Đông phương Y pháp đã và đang mở rộng rất nhiều chuỗi phòng khám trên khắp cả nước. Nhờ đó giúp người bệnh thuận tiện hơn trong quá trình thăm khám, điều trị.

Bs Doãn Hồng Phương chia sẻ: “Đông Phương Y pháp được đánh giá là đơn vị tiên phong cho sự phát triển của xu hướng CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC với trường phái Tân Châm. Đây chính là sự lựa chọn PHÙ HỢP – AN TOÀN – HIỆU QUẢ giúp nhanh chóng thoát khỏi nỗi đau bệnh tật mà người bệnh nhất định không nên bỏ qua”.

Nếu đang gặp các vấn đề bệnh lý về sức khỏe, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Đông phương y pháp để được hướng dẫn điều trị hiệu quả

Liên hệ với bác sĩ ngay

Đặt lịch khám chữa bệnh