Sự thật lương y Võ Hoàng Yên có phải “thần y” như lời đồn?

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Trần Hoa

Lương y Võ Hoàng Yên hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bình Thuận. Ông đã hành nghề y suốt hàng chục năm qua và trở nên nổi tiếng với mệnh danh “thần y” chữa câm điếc, bại liệt. Vậy sự thật Võ Hoàng Yên là ai và liệu ông có thực là một “lương y” tài giỏi và nhân đức như lời đồn? Thông tin trong bài viết sẽ giúp quý vị có nhận định xác đáng về vấn đề này.

Lương y Võ Hoàng Yên là ai? Tiểu sử và sự nghiệp

Lương y Võ Hoàng Yên sinh năm 1975, quê gốc ở ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau (hiện đang thường trú tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận). Sinh ra trong gia đình nghèo khó, từ khi còn nhỏ ông đã được gửi vào chùa Hưng Nghĩa Tự (thị trấn Cái Nước) nhờ nuôi dưỡng.

Từ khi được gửi tới nơi cửa Phật, lương y Võ Hoàng Yên bắt đầu được các sư thầy  tại Hưng Nghĩa Tự truyền dạy phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Sau này, ông còn được ăn ở tại nhiều chùa khác, được tiếp tục học và thực hành khám chữa bệnh. Qua quá trình tích lũy, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, Võ Hoàng Yên đã thực hiện một đề tài nghiên cứu trình bày những phát hiện mới của ông về phương pháp chữa bệnh theo YHCT.

Chân dung lương y Võ Hoàng Yên
Chân dung lương y Võ Hoàng Yên.

Quá trình học tập và hành nghề của lương y Võ Hoàng Yên không hề đi theo con đường chính thống và bài bản. Thực tế ông không được đào tạo qua trường lớp, không có bằng cấp cũng không có giấy phép hành nghề. Việc khám chữa bệnh của ông cũng chỉ diễn ra ở các chùa và nhà dân. Chính vì vậy, nhiều người đã đặt ra nghi vấn về khả năng chữa bệnh cứu người của vị lương y này.

Lương y Võ Hoàng Yên đã từng nhiều lần bị xử phạt hành chính vì chữa bệnh không xin phép. Vào tháng 7/2011, một hội thảo liên quan tới vấn đề này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước giao cho Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội Đông y tỉnh tổ chức. Sau hội thảo, đề tài “Dùng phương pháp xoa bóp day ấn huyệt để phục hồi chức năng một số bệnh câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống” đã được Hội đồng khoa học tỉnh bổ sung thêm vào danh mục đề tài nghiên cứu và ông Võ Hoàng Yên sau đó đã được chính thức công nhận là “lương y” và được cấp giấy phép hành nghề vào tháng 12/2011.

Kể từ đó, sự nghiệp chữa bệnh cứu người của ông Yên thuận lợi hơn rất nhiều. Thậm chí, phương pháp chữa bệnh của ông còn được nhiều thầy thuốc, nhà khoa học đầu ngành như GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch hội Đông y Việt Nam, thầy thuốc nhân nhân Trần Trọng Hải – Phó Chủ tịch hội Phục hồi chức năng Việt Nam đánh giá cao.

Tháng 12/2011, lương y Võ Hoàng Yên được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp phép hành nghề tại địa bàn tỉnh đồng thời được chính thức kết nạp trở thành hội viên của Hội Đông y Việt Nam. Tháng 5/2012, ông được chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao tặng bằng khen vì những đóng góp trong việc chữa bệnh cứu người cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Lương y Yên (bên phải) trong lẽ khởi công xây dựng Phòng thuốc nam Phước Thiện tại Bình Thuận
Lương y Yên (bên phải) trong lễ khởi công xây dựng Phòng thuốc nam Phước Thiện tại Bình Thuận.

Tháng 7/2012, lương y Võ Hoàng Yên cho khánh thành Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Và tới năm 2019, ông tiếp tục được tài trợ mở thêm Trung tâm Khám chữa bệnh và Phòng thuốc nam Phước Thiện tại khu dân cư Đại Nam, Chơn Thành, Bình Phước.

Hiện nay, ngoài tư cách là một lương y, ông còn là giám đốc công ty cổ phần Phú Bình Yên – một doanh nghiệp chuyên sản xuất và trồng cao su ở huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Những bài thuốc của lương y Võ Hoàng Yên

Lương y Võ Hoàng Yên chữa bệnh theo phương pháp của Y học cổ truyền, bao gồm bốc thuốc, xoa bóp bấm huyệt, khí công y đạo. Trong đó, ông nổi tiếng nhất với khả năng chữa bệnh không dùng thuốc, đặc biệt là trị câm điếc, bại liệt do tai biến cho hiệu quả chỉ sau vài phút bấm huyệt.

Nhiều người chứng kiến lương y Yên chữa bệnh cho rằng phương pháp điều trị của ông rất thần kỳ và tôn ông là “thần y” tái thế. Tuy nhiên, vị lương y này khẳng định rằng, phương pháp ông vận dụng là phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền, tức khai thông huyệt đạo để phòng trừ bệnh tật, không hề có yếu tố thần thánh gì cả.

Bản thân ông cũng khiêm tốn tự nhận mình là người “hậu học”, không dám nhận danh xưng “thần y”. Ông chỉ chữa bệnh dựa trên kiến thức Y học cổ truyền đã học được, kết hợp với kinh nghiệm và tìm tòi riêng của bản thân. Phương pháp chữa bệnh của ông hoàn toàn có cơ sở khoa học, các trường hợp nặng sẽ cần điều trị trong thời gian dài, nhiều trường hợp quá nặng, ông cũng đành bó tay.

Lương y Võ Hoàng Yên nổi tiếng với khả năng chữa câm điếc, bại liệt hiệu quả chỉ trong vài phút bấm huyệt
Lương y Võ Hoàng Yên nổi tiếng với khả năng chữa câm điếc, bại liệt cho hiệu quả chỉ sau vài phút bấm huyệt.

Hiện nay, lương y Yên chủ yếu nhận khám và điều trị các bệnh lý sau:

  • Bệnh xương khớp như thoái hóa xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ, đau khớp gối,
  • Bệnh câm điếc ở trẻ dưới 8 tuổi (không phải do tăng động, tự kỷ hay liên quan tới bại não)
  • Bệnh bại não vận động thể co cứng, thể thất điều ở trẻ.
  • Bệnh tai biến ở bệnh nhân trưởng thành.

Ngoài năng lực chuyên môn, lương y Võ Hoàng Yên còn nổi tiếng là người nhân đức, thường xuyên trị bệnh miễn phí cho mọi người. Ông chia sẻ rằng cuộc đời ông đã được nhận nhiều ân huệ, bởi vậy mà ông muốn giúp đời và trả ơn cuộc đời.

Lương y Võ Hoàng Yên đang ở đâu?

Với khả năng chữa bệnh “thần kỳ” và tấm lòng nhân đức cứu người, danh tiếng của lương y Yên đã nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước. Rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc bệnh nan y tìm kiếm địa chỉ lương y Võ Hoàng Yên ở Bình Thuận để được giúp đỡ.

Gia đình lương y hiện nay đang sinh sống tại căn nhà nằm cạnh Hồ Biển Lạc, tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, lương y Yên không chữa bệnh ở một nơi cố định mà thường xuyên di chuyển giữa trung tâm PHCN ở Hà Tĩnh và trung tâm Khám chữa bệnh ở Bình Phước cùng nhiều tỉnh thành ở khu vực phía Nam. Ngoài ra, ông còn trực tiếp ra nước ngoài chữa trị cho các kiều bào Việt Nam.

Những tranh cãi và lùm xùm lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới ông Võ Hoàng Yên

Mặc dù nổi tiếng là người vừa có tài, vừa có đức, đồng thời cũng được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hành nghề và ghi nhận những đóng góp trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người, những tranh cãi xoay quanh lương y Võ Hoàng Yên vẫn chưa khi nào kết thúc. Không chỉ trong quần chúng mà ngay cả giới báo chí cũng có nhiều luồng quan điểm trái chiều.

Nhiều người bệnh sau khi được lương y Yên chữa bệnh có những phản hồi rất tích cực, song cũng có nhiều trường hợp không đạt được kết quả như mong muốn. Lương y Võ Hoàng Yên được nhiều nhà báo đưa tin khen ngợi, thậm chí đã từng xuất hiện trên sóng của đài truyền hình Quốc gia VTV1. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những tờ báo công khai công kích phương pháp chữa bệnh của ông.

Buổi đối chất trực tiếp giữa lương y Yên và vợ chồng ông "Dũng lò vôi" tại Tổ đình Hưng Minh Tự
Buổi đối chất trực tiếp giữa lương y Yên và vợ chồng ông “Dũng lò vôi” tại Tổ đình Hưng Minh Tự.

Lương y Võ Hoàng Yên mới đây nhất còn vừa vướng vào một vụ kiện cáo lừa đảo. Sự việc xuất phát khi vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng – giám đốc công ty cổ phần Đại Nam (còn được biết tới với biệt danh “Dũng lò vôi”)  khởi kiện ông Yên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo vợ ông Dũng, ông Võ Hoàng Yên đã lợi dụng lòng tin của vợ chồng bà để chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng thông qua hoạt động xây chùa (Hưng An Tự ở Tánh Linh, Bình Thuận) và cứu trợ lũ lụt ở miền Trung vào năm 2020 vừa qua.

Vợ chồng ông Dũng cũng cho rằng, việc ông Võ Hoàng Yên có khả năng chữa câm điếc cũng hoàn toàn là gian dối. Bà Nguyễn Phương Hằng, vợ ông “Dũng lò vôi” khẳng định ông Yên chưa từng chữa khỏi được bất kỳ một ca câm điếc nào, tất cả các video đăng tải trên youtube về tài chữa bệnh của ông Yên đều là dàn dựng. Vợ chồng ông bà còn tố cáo ông Võ Hoàng Yên không hề chữa bệnh từ thiện mà thực tế còn bán phiếu khám bệnh với giá cắt cổ. Tuy nhiên trong buổi đối chất trực tiếp, ông Yên đã bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Trong khi cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục thu thập bằng chứng để làm căn cứ xác minh, sự thật về lương y Võ Hoàng Yên vẫn còn bỏ ngỏ. Mong rằng vụ việc này sẽ sớm được làm rõ để dư luận bớt hoang mang và người bị hại được trả lại công bằng.

Bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc về lương y Võ Hoàng Yên, sự thật “thần y” có như lời đồn từ đó giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và lựa chọn thầy thuốc, địa chỉ chữa bệnh bằng YHCT uy tín.

Xem thêm: 

Đặt lịch khám chữa bệnh