Bác sĩ Doãn Hồng Phương – “Cây kim vàng” về châm cứu, cấy chỉ giúp hàng ngàn người thoát khỏi bạo bệnh

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Huyền Linh
Đánh giá bài viết

Sau hơn 30 năm miệt mài nghiên cứu, làm việc và cống hiến cho nền Y học cổ truyền, từ khi nào Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương đã trở thành “cây kim vàng” về châm cứu, cấy chỉ. Bác sĩ đã cứu giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh nan y, mãn tính. Dù bác sĩ đang ở độ tuổi được nghỉ ngơi, nhưng bác sĩ vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến cho sự nghiệp cứu giúp người bệnh với cương vị là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Đông phương Y pháp.

Thầy thuốc ưu tú Doãn Hồng Phương đã cống hiến nửa cuộc đời cho YHCT
Thầy thuốc ưu tú Doãn Hồng Phương đã cống hiến nửa cuộc đời cho YHCT

Hành trình hơn 30 năm cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người của vị thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ Doãn Hồng Phương sinh năm 1960 tại Hà Nội, sinh ra trong gia đình chất phác, hiền lành nên từ khi còn nhỏ bác sĩ đã thấm nhuần đạo lý nhân văn và đề cao giá trị con người. Bên cạnh đó, bác sĩ đã lớn lên dưới thời kỳ chiến tranh, chứng kiến người dân bệnh tật, thương tích đầy mình nhưng không có thuốc thang điều trị. Nên trong tâm trí của bác sĩ đã dần dần hình thành nên một ước mơ vĩ đại, đó là trở thành một người thầy thuốc có thể hành thiện cứu người, càng nhiều càng tốt để giúp họ luôn có cuộc sống vui khỏe.

Cô nhận thấy, để nuôi dưỡng được ước mơ đó cô cần phải nỗ lực không ngừng, miệt mài học tập và nghiên cứu về y khoa nhiều hơn. Khi càng tìm hiểu, cô càng cảm thấy hứng thú và yêu mến Y học cổ truyền của dân tộc, từ đó cô đã quyết định lựa chọn và gắn bó lĩnh vực Y học cổ truyền.

Cô dành toàn bộ thời gian của mình vào việc học, năm 1997 cô chính thức trở thành tân sinh viên của Đại học Y khoa Hà Nội. Trong quá trình học tập, cô thể hiện được tư chất tài hoa cùng với kiến thức sâu rộng về YHCT của mình nên cô đã trở thành học trò xuất sắc của Giáo sư y học – Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu và nhiều Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu YHCT khác.

Cho đến năm 1983, cô hoàn thành chương trình học, tốt nghiệp loại ưu trường Đại học Y khoa Hà Nội và trở thành Bác sĩ điều trị khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung Ương trước sự ngưỡng mộ của bạn bè. Đây cũng là mốc thời gian quan trọng đánh dấu cho sự nghiệp cống hiến cứu giúp người bệnh của bác sĩ Doãn Hồng Phương.

Quá trình công tác, làm việc của Bác sĩ Doãn Hồng Phương: Năm 1991: Hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ CKI tại Đại học Y Hà Nội.
Từ 1991 – 1992: Công tác tại Nga theo chương trình hợp tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương với Nga.
Từ 1983 – 2008: Bác sĩ điều trị tại Khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
Từ 2008 – 2016: Bác sĩ đảm nhận vị trí Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
Từ 2016 – 2017: Công tác tại Mexico theo chương trình hợp tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương với Mexico.
Từ 2017 đến nay: Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp.

Với 2 lần trực tiếp công tác và làm việc tại nước ngoài trong một khoảng thời gian khá dài, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã có cơ hội được lĩnh hội và tích lũy thêm kiến thức cũng như thành tựu y khoa của phương Tây. Đồng thời, bác sĩ còn khẳng định được giá trị YHCT của dân tộc bên nước bạn, đặc biệt là các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như liệu pháp cấy chỉ.

Bác sĩ Phương chia sẻ về phương pháp cấy chỉ
Bác sĩ Phương chia sẻ về phương pháp cấy chỉ

Tại thời điểm đó, các nước phương Tây chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh bằng cấy chỉ, châm cứu… thậm chí với họ đây còn là phương pháp điều trị bệnh khá mới mẻ và chưa được áp dụng phổ biến. Cho đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã quan tâm và áp dụng các liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc này trên diện rộng vì chúng an toàn, hiệu quả.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương chia sẻ: “Trong quá trình công tác tại Mexico, tôi đã mở rộng được sự hiểu biết và lĩnh hội được kiến thức y khoa của dân tộc họ, từ đó ít nhiều cũng ứng dụng được vào trong phương pháp điều trị bệnh. Ngoài ra, vào thời điểm đó, người dân Mexico chưa biết nhiều đến cấy chỉ, châm cứu,… nên ban đầu tôi gặp một chút khó khăn trong điều trị bệnh cho họ. 

Bù lại, tôi đã có cơ hội được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều thể bệnh, tình trạng bệnh khác nhau. Điều đó, giúp tôi rất nhiều trong việc nghiên cứu, tìm ra các hướng đi mới trong điều trị không dùng thuốc ở nhiều bệnh nhân khác nhau.”

Với những cống hiến đó, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã góp phần quan trọng trong việc nâng tầm và khẳng định giá trị của tinh hoa YHCT ở phương trời Tây.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương – Cháy mãi ngọn lửa nhiệt huyết với nghề y

Tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, bác sĩ đã ứng dụng những tinh hoa của YHCT vào chữa bệnh, cứu giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi sự đau đớn của bệnh tật. Đồng thời, trở thành một trong số ít bác sĩ thuộc thế hệ vàng của ngành YHCT Việt Nam.

Bác sĩ Phương không ngừng nỗ lực, cống hiến cho nền y học dân tộc
Bác sĩ Phương không ngừng nỗ lực, cống hiến cho nền y học dân tộc

Với những cống hiến cũng như đóng góp to lớn mà bác sĩ Doãn Hồng Phương dành cho nền y học dân tộc và bệnh nhân, bác sĩ đã đạt được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý. Đặc biệt bác sĩ đã vinh dự được Chủ tịch nước công nhận và ký quyết định phong tặng bác sĩ danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” từ năm 2014. Dường như khi nhận được danh hiệu này, bác sĩ Hồng Phương lại càng cảm thấy bản thân cần nỗ lực nhiều hơn nữa, để xứng đáng là người thầy thuốc ưu tú.

Bác sĩ vẫn tiếp bước hành trình của mình dù đã ở độ tuổi được hưởng dưỡng, nhưng bác sĩ vẫn luôn dành trọn toàn bộ tâm huyết, tài năng và thời gian cho sự nghiệp nghiên cứu, tìm ra hướng đi mới trong chữa bệnh không dùng thuốc và cứu giúp người bệnh thoát khỏi bệnh tật.

Trước muôn vàn lời mời công tác, bác sĩ đã không ngần ngại lựa chọn Trung tâm Đông phương Y pháp – trực thuộc đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực YHCT Việt Nam.

Với tài lực cùng với sự tâm huyết cao cả của bác sĩ đối với YHCT, ban lãnh đạo của Đông phương Y pháp đã tin tưởng và giao phó bác sĩ Doãn Hồng Phương vị trí đứng đầu về chuyên môn – Giám đốc chuyên môn. Hiện tại Trung tâm tiếp nhận thăm khám và điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân (Cấy chỉ, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm…) với nhiều bệnh lý nan y, mãn tính. Điển hình có thể kể đến như:

Bác sĩ Phương trực tiếp thăm khám và điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân với nhiều bệnh lý nan y, mãn tính
Bác sĩ Phương trực tiếp thăm khám và điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân với nhiều bệnh lý nan y, mãn tính

Bác sĩ Doãn Hồng Phương – “Cây kim vàng” về châm cứu, cấy chỉ giúp hàng ngàn người thoát khỏi bạo bệnh

Thời gian cứ thế trôi, bác sĩ đã dành cả nửa cuộc đời gắn bó với cấy chỉ và “cây kim vàng” từ lúc nào đã gắn liền với tên tuổi của bác sĩ. Với những kiến thức vững chắc về YHCT, cùng với kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu về phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã cứu chữa không biết bao nhiêu bệnh nhân. Chỉ riêng việc ứng dụng cấy chỉ, châm cứu trong điều trị bệnh, bác sĩ đã chữa khỏi thành công cho hàng ngàn bệnh nhân.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương chia sẻ thêm: “Cấy chỉ được cải tiến từ châm cứu, nên hai phương pháp này vốn có kỹ thuật tương tự nhau. Tuy nhiên, châm cứu là việc châm kim chuyên dụng vào huyệt vị rồi sau đó sẽ lưu kim 30 phút tại chính huyệt vị đó, nên chúng có kích thích cơ vào thời điểm đó và bệnh nhân cần phải thực hiện hằng ngày để đạt hiệu quả cao nhất. Đối với cấy chỉ, chúng tôi sẽ đưa một đoạn chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào huyệt vị bằng cây chim chuyên dụng, chỉ này sẽ kích thích liên tục từ 14 – 20 ngày, nên bệnh nhân không phải làm hàng ngày nhưng vẫn mang đến hiệu quả trong điều trị bệnh.

Ưu điểm của hai phương pháp cấy chỉ, châm cứu là hiệu quả cao và lâu dài, chữa bệnh không cần dùng thuốc, tăng lưu thông máu, tăng thể trạng và sức đề kháng, phù hợp điều trị cho nhiều đối tượng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Với tính ưu việt này, hai liệu pháp này đã trở thành thế mạnh của YHCT.”

Cả hành trình dài hơn 30 năm, bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn dành mọi tâm sức, tâm huyết để nghiên cứu, chữa trị giúp người bệnh trở lại cuộc sống vui khỏe. Vậy nên, bác sĩ luôn nhận được những lời cảm ơn sâu sắc, phản hồi tích cực từ bệnh nhân sau khi đã tận tâm điều trị bệnh cho họ.

Chị Hồng Nhung (Hà Nội): “Bác sĩ Doãn Hồng Phương rất mát tay, cấy chỉ giảm béo cho tôi vô cùng nhẹ nhàng, không đau đớn. Ngoài ra, tôi cảm ơn bác sĩ đã tận tình dặn dò, động viên giúp tôi vượt qua được thử thách và giảm cân thành công.”

Xem thêm video chia sẻ của chị Hồng Nhung về quá trình cấy chỉ giảm cân tại ĐPYP:

 

Bên cạnh đó bác sĩ Phương thường xuyên nhận được lời giảm ơn, phản hồi từ bệnh nhân cũ:

Bệnh nhân phản hồi trên diễn đàn Lamchame
Bệnh nhân cảm ơn bác sĩ Phương qua tin nhắn

Qua những chia sẻ chân thực từ bệnh nhân, chúng ta cũng đã thấy được những tâm huyết và sự nhiệt tình của bác sĩ dành cho người bệnh. Bởi với bác sĩ, làm thầy thuốc không chỉ đơn thuần là một công việc mà còn là công sức bác sĩ đã gây dựng cống hiến và điều mà bác sĩ muốn gắn bó suốt phần nửa cuộc đời còn lại.

Đó là điều vô cùng đáng quỹ, bác sĩ Phương hoàn toàn xứng đáng trở thành tấm gương sáng để thế hệ y bác sĩ trong tương lai noi theo và học tập. Nếu có nhu cầu được gặp gỡ bác sĩ để thăm khám, chữa bệnh không dùng thuốc thì bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp theo thông tin:

Trung tâm Đông phương Y pháp

Đặt lịch khám chữa bệnh