Huyệt Dương Cốc: Vị Trí, Tác Dụng, Cách Bấm Huyệt Chữa Bệnh

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt dương cốc là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người. Khi mắc bệnh, có thể châm cứu, bấm huyệt này kết hợp cùng một số huyệt vị khác để khắc phục và hỗ trợ điều trị các triệu chứng nhanh chóng hơn.

Vị trí huyệt 

Huyệt dương cốc là huyệt kinh, huyệt thứ 5 của kinh tiểu trường, thuộc hành hỏa. Đây là một trong những huyệt đạo quan trọng có tác động tới sức khỏe con người. Ý nghĩa tên gọi của huyệt đạo này như sau:

 • Dương: Phần mặt ngoài, mặt bên.
 • Cốc là vùng trũng, hõm vào ở giữa 2 bên núi.
Vị trí huyệt dương cốc - Huyệt đạo có ảnh hưởng quan trọng tới khớp ngón tay
Vị trí huyệt dương cốc – Huyệt đạo có ảnh hưởng quan trọng tới khớp ngón tay

Huyệt dương cốc nằm ở khu vực hõm giữa mỏm trâm xương trụ, đầu dưới xương trụ và khe giữa xương tháp. Đó chính là lý do tên gọi huyệt dương cốc ra đời.

Huyệt dương cốc nằm ở bờ trong cổ ngón tay, tại chỗ lõm giữa xương hạt đầu và phần đầu mỏm trâm xương trụ. Da vùng huyệt được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D1.

Tác dụng của huyệt đạo dương cốc

Huyệt dương cốc là huyệt đạo quan trọng, có liên quan đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc day bấm huyệt đạo này không chỉ giúp người bệnh điều trị tại chỗ mà còn có tác động tích cực đến hệ thống kinh lạc toàn thân, khắc phục đồng thời nhiều bệnh lý cùng lúc, cụ thể như sau:

 • Điều trị tại chỗ: Huyệt giúp trị đau cổ tay, đau khớp ngón tay, giúp tay người bệnh cử động linh hoạt, vận động tốt hơn.
 • Điều trị theo kinh: Huyệt đạo này cũng có thể khắc phục tình trạng đau phía sau bên trong cánh tay, đau nhức cổ vai gáy hoặc điều trị chứng ù tai, điếc tai.
 • Điều trị toàn thân: Việc day bấm, châm cứu huyệt dương cốc còn giúp điều trị chứng sốt không toát mồ hôi, trẻ em bại liệt, cứng lưỡi, thần kinh tổn thương,…
Day bấm huyệt dương cốc có thể giúp khắc phục chứng đau khớp ngón tay
Day bấm huyệt dương cốc có thể giúp khắc phục chứng đau khớp ngón tay

Cách điều trị bệnh với huyệt dương cốc

Nhờ vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe con người, từ xa xưa, huyệt đã được ứng dụng trong điều trị bệnh và mang lại hiệu quả vượt trội. Để tiến hành châm cứu huyệt đạo này, người bệnh cần tìm đến địa chỉ khám, chữa bệnh y học cổ truyền uy tín, nơi có các thầy thuốc giỏi, giàu kinh nghiệm. Điều này nhằm xác định chính xác vị trí huyệt đạo và tiến hành day bấm, châm cứu huyệt một cách an toàn, hiệu quả.

Các thầy thuốc sẽ dùng kim châm châm thẳng vào huyệt với độ sâu khoảng 0,3 – 0,5 thốn, cứu 3 – 5 tráng rồi ôn cứu trong từ 5 – 10 phút. Số lần thực hiện và thời gian điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cũng như mức độ bệnh của mỗi người. Khi châm cứu vào huyệt đạo này, người bệnh cần hơi úp lòng bàn tay vào cẳng tay để dễ châm hơn.

Ngoài ra, thầy thuốc cũng có thể kết hợp châm huyệt kết hợp cùng các huyệt đạo khác trên cơ thể để điều trị những bệnh lý khác như:

Huyệt dương cốc có thể phối hợp cùng các huyệt đạo khác để mang lại hiệu quả toàn diện
Huyệt dương cốc có thể phối hợp cùng các huyệt đạo khác để mang lại hiệu quả toàn diện
 • Phối cùng huyệt trúc tân, thông cốc trong điều trị chứng điên cuồng.
 • Phối cùng huyệt thái xung, côn lôn để điều trị chứng đau mắt đỏ cấp tính.
 • Phối cùng huyệt chính dinh trong điều trị chứng đau răng hàm trên.
 • Phối cùng huyệt thần môn để trị chứng cười điên cuồng.
 • Phối cùng huyệt tứ độc, nhị gian, dịch môn, thương dương khi người bệnh bị đau răng hàm dưới.
 • Phối cùng huyệt hiệp khê trong chữa chứng sưng má, khó mở miệng.
 • Phối cùng các huyệt côn lôn, uyển cốt để điều trị chứng co cứng bàn tay.
 • Phối với các huyệt chi câu, uyển cốt, cách du, thân mạch để trị chứng đau hông sườn.

Huyệt dương cốc là huyệt đạo được ứng dụng nhiều trong y học, giúp điều trị các bệnh lý một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín để thực hiện bấm huyệt một cách chính xác, hiệu quả, loại bỏ bệnh lý và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh