Đông Phương Y Pháp Hướng Dẫn Bà Con Thụy Phương Xoa Bóp, Bấm Huyệt Chữa Đau Đầu, Mất Ngủ

Ngày cập nhật: 19/05/2023 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh
Đánh giá bài viết

Tiếp nối chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, ngày 3/3/2023, đội ngũ bác sĩ tại Đông Phương Y Pháp đã tổ chức tọa đàm sức khỏe tại Uỷ ban Nhân dân phường Thụy Phương. Chủ đề được các bác sĩ phổ biến trong tuần này là: Chia sẻ thông tin về bệnh đau đầu mất ngủ và cách xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh.

Đại diện đội ngũ chuyên môn của trung tâm, Lương y Phùng Hải Đăng là người trực tiếp hướng dẫn, trao đổi thông tin cho bà con. Lương y Đăng đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đã đồng hành cùng hàng nghìn người trên khắp cả nước thoát khỏi án bệnh. Với chiến dịch vì sức khỏe cộng đồng này của Đông Phương Y Pháp – Thuốc Dân Tộc, lương y Đăng là một trong những nhân sự chủ chốt, có nhiều đóng góp nổi bật.

Lương Y Phùng Hải Đăng chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm
Lương Y Phùng Hải Đăng hướng dẫn bà con cách day ấn huyệt

Đến với chương trình tọa đàm tư vấn sức khỏe, bà con được lương y Phùng Hải Đăng chia sẻ các thông tin cơ bản để nhận diện bệnh đau đầu, mất ngủ. Tiếp đó, ông cũng giải thích rõ nguyên nhân của bệnh lý này do đâu, để từ đó người dân có kiến thức, chủ động phòng tránh.

Khi người dân đã hiểu hơn về bệnh đau đầu, mất ngủ, lương y Đăng tiếp tục hướng dẫn bà con cách xoa bóp, bấm huyệt tại nhà để hỗ trợ điều trị, cải thiện bệnh lý. Với từng huyệt đạo, lương y Đăng chia sẻ rõ cách xác định vị trí, từng động tác để bà con thực hiện day ấn huyệt, đảm bảo ai ai cũng thực hiện đúng cách, đạt được hiệu quả tốt nhất.
Cụ thể về một số huyệt chính được lương y chia sẻ như sau:

  • Huyệt Phong Trì: 2 Huyệt phong trì nằm ở hõm sâu ở sau gáy, khi bấm huyệt này người bệnh có thể điều trị các chứng bệnh đau đầu, mất ngủ, huyết áp thấp. Lương y đặc biệt khuyến cáo bà con không nên day ấn huyệt
  • Huyệt thái dương: 2 Huyệt này nằm ở dưới chân lông mày, là vị trí lõm giữa lông mày với thái dương. Người bệnh dùng ngón tay cái hoặc trỏ day ấn huyệt trong vòng 3 – 5 phút mỗi lần,
    Huyệt ấn đường: Huyệt này nằm giữa 2 cung lông mày, giao với sống mũi. Người dân dùng ngón tay trỏ day ấn trong vòng 3 đến năm phút.
  • Huyệt Bách Hội: Huyệt này là điểm giao giữa đường đỉnh mũi sang sau gáy và đường nối 2 tai. Người dân dùng ngón tay trỏ day ấn liên tục trong vòng 3 – 5 phút mỗi lần. Bấm huyệt bách hội giúp lưu thông khí huyết, tăng tuần hoàn, hỗ trợ giảm đau đầu, mất ngủ.
  • Huyệt Hợp Cốc: Huyệt hợp cốc nằm ở trên mu bàn tay, được biết đến với công dụng giảm đau nhanh hiệu quả như đau đầu, đau mỏi cổ vai gáy, đau nửa đầu, đau bụng kinh,…

Tất cả các kỹ thuật trên được lương y chia sẻ cẩn thận, kỹ lưỡng, ông cũng tới chỗ của từng bà con để chỉ điểm, giúp đỡ bà con thực hiện đúng.

Chia sẻ về công tác đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn kiến thực tự chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, Lương y Phùng Hải Đăng cho biết:

“Nâng cao khả năng tự chăm sóc sức khỏe cho người dân là giải pháp cần được ưu tiên thực hiện, là một trong những hoạt động được chú trọng tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp (Thuốc Dân Tộc). Là một người thầy thuốc, tôi chỉ mong rằng bà con nhân dân có thật nhiều thông tin y tế, kiến thức hữu ích nhất để tự phòng – hỗ trợ điều trị bệnh, giảm thiểu nguy cơ bệnh lý, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Sau hơn 1 năm gắn bó cùng đơn vị tổ chức buổi tọa đàm, mỗi lần được thấy bà con hào hứng học tập, thực hiện, lắng nghe các tư vấn của người thầy thuốc, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc, tự tin vì mình đã đi đúng đường, đúng hướng.”

Ngoài ra, trong chương trình tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho bà con phường Thụy Phương, trung tâm cũng dành tặng 45 suất quà cho bà con Hội Chữ Thập đỏ. Mỗi phần quà gồm có Trà Bách Tuệ An và Tiêu Phì Hà Diệp Trà trị giá 500.000.

Đông Phương Y Pháp (Thuốc Dân Tộc) tặng 45 suất quà cho bà con tham gia chương trình
Đông Phương Y Pháp (Thuốc Dân Tộc) tặng 45 suất quà cho bà con tham gia chương trình

Trong thời gian tới, Đông Phương Y Pháp cũng có kế hoạch tổ chức thêm nhiều các hoạt động cộng đồng, các chương trình chăm sóc sức khỏe, thiện nguyện ý nghĩa. Để nhận được thông tin sớm nhất, bà con theo dõi ngay tại fanpage hoặc truy cập web.

Đặt lịch khám chữa bệnh