Đông Phương Y Pháp chia sẻ bệnh lý tiền đình, mất ngủ tới Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tây Mỗ

Ngày cập nhật: 13/03/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Ngày 18/10 vừa qua, hướng tới ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam 20/10, Trung tâm Đông Phương Y Pháp tổ chức buổi chia sẻ các bệnh lý tiền đình, mất ngủ dành cho 50 người là các bà, các mẹ trong hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tây Mỗ.

Hội Liên Hiệp Phụ nữ phường Tây Mỗ tới tham dự buổi chia sẻ về bệnh lý tiền đình, mất ngủ do Đông Phương Y Pháp tổ chức
Hội Liên Hiệp Phụ nữ phường Tây Mỗ tới tham dự buổi chia sẻ về bệnh lý tiền đình, mất ngủ do Đông Phương Y Pháp tổ chức

Buổi chia sẻ do bác sĩ Lê Hữu Tuấn trực tiếp hướng dẫn bà con, là Hậu duệ đời thứ 18 Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, vị danh y có hơn 40 năm kinh nghiệm công tác cả trong quân y và dân y, khám – chữa bệnh cho hàng nghìn bệnh trong nước và nước ngoài. 

Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Tuấn không những là người có hàm học vị cao, giàu kinh nghiệm mà còn được bệnh nhân và đồng nghiệp đánh giá rất cao về tấm lòng y đức. Ngoài công tác “chữa bệnh – cứu người” ông còn tham gia nghiên cứu nhiều đề tài có giá trị, tham gia các sự kiện vì sức khỏe cộng đồng, giảng dạy cho nhiều thế hệ trẻ. 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn - người thầy thuốc ưu tú hơn 40 kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực y học
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người thầy thuốc ưu tú hơn 40 kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực y học

Nằm trong chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, buổi chia sẻ “các bệnh lý về tiền đình và mất ngủ” của bác sĩ Lê Hữu Tuấn do Trung tâm Đông Phương Y Pháp tổ chức, bà con được lắng nghe những thông tin cụ thể sau:

 • Mục đích của các phương pháp vật lý trị liệu điều trị các bệnh lý về tiền đình và mất ngủ
 • Các động tác dễ nhớ, dễ làm mang lại hiệu quả và an toàn cao cho bệnh tiền đình, mất ngủ
 • Một số huyệt vị quan trọng điều trị bệnh tiền đình, mất ngủ
 • Vận động cổ như thế nào để bệnh tiền đình, mất ngủ biến mất nhanh chóng

Để buổi chia sẻ đạt hiệu quả cao, bà con nắm bắt được kỹ thuật thực hiện đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiền đình – mất ngủ tốt nhất, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ rõ về nguyên lý hoạt động và mục đích của các phương pháp như vận động, bấm huyệt,… 

Theo bác sĩ, các bài tập vận động và bấm huyệt sẽ tạo ra những lực tác động vừa đủ vào huyệt vị, giúp máu lưu thông, cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu, nuôi dưỡng tế bào, giảm huyết áp và não hoạt động ổn định. Trong trường hợp bệnh lý ở trạng thái khẩn cấp, những phương pháp này như “cứu tinh” giúp người bệnh thoát khỏi đột quỵ nhanh chóng.

Một số động tác vận động dễ nhớ, dễ làm nhưng hiệu quả và an toàn cho bệnh tiền đình, mất ngủ được bác sĩ Tuấn chia sẻ như:

 • Chải đầu: Động tác này thực hiện bằng các đầu ngón tay, mục đích để máu lên não và giãn ra. Khi thực hiện chải đầu, bà con cảm thấy thư giãn ngay tức khắc.
 • Vuốt trán: Động tác thực hiện bằng lòng bàn tay và các ngón tay, vuốt từ giữa trán ra hai bên thái dương.
 • Vuốt mặt: Động tác này thực hiện bằng cách dùng lòng bàn tay vuốt mặt theo chiều dọc, từ trên xuống dưới (từ mắt xuống cằm hàm).
 • Xoa tai: Xoa tai theo chuyển động tròn. Tai là bộ phận biểu hoàn tất cả bộ phận trên cơ thể con người, được ví như “bào thai lộn ngược”. Động tác này tuy đơn giản nhưng nâng cao sức khỏe rất tốt.
Người thầy thuốc với tấm lòng y đức, tận tình chia sẻ kiến thức cho bà con
Người thầy thuốc với tấm lòng y đức, tận tình chia sẻ kiến thức cho bà con

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Tuấn, mỗi động tác sẽ có những ưu điểm khác nhau, tuy nhiên chúng đều có tác dụng phòng ngừa và làm giảm các cơn đau do bệnh tiền đình, mất ngủ gây ra. Để kỹ thuật mang lại hiệu quả cao nhất, bà con nên thực hiện từ 7 – 9 lần, nếu có thời gian bà con nên thực hiện càng nhiều càng tốt.

Nối tiếp chuỗi động tác vận động, bác sĩ Lê Hữu Tuấn khuyên bà con nên kết hợp song song với các kỹ thuật bấm huyệt để bệnh nhanh khỏi và toàn diện hơn. Thực hiện bấm huyệt với  4 huyệt đạo quan trọng bao gồm:

  • Huyệt Bách Hội: Huyệt nằm trên đỉnh đầu, bà con thực hiện day nhẹ giúp giảm đau đầu, đưa máu lên não, kinh mạch lưu thông.
  • Huyệt Thái Dương: Huyệt nằm ở phần lõm sau lông mày, nối với đuôi mắt.  Huyệt thái dương là một huyệt đạo rất quen thuộc, giúp chữa đau đầu, hạ huyết áp, cảm mạo và nhất là chóng mặt do tiền đình.
  • Huyệt Phong Trì: Huyệt nằm ở sau gáy, là vị trí liên kết các dây thần kinh trung ương và nhánh dây thần kinh cổ. Phong là gió, huyệt là ao, bà con bị đau đầu – chóng mặt là do gió đọng ở huyệt này, vì vậy khi bấm huyệt này loại trừ phong tà, thông kinh hoạt lạc, cải thiện các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu, tiền đình, ngủ sâu giấc,…
  • Huyệt Hợp Cốc: Huyệt nằm giữa ngón trỏ và ngón cái, huyệt này có tác dụng giảm đau đầu, tiền đình, đau mỏi cổ vai gáy, hỗ trợ phục hồi sinh lực và cải thiện hiệu quả giấc ngủ rất tốt.
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con vị trí huyệt Bách Hội
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con vị trí huyệt Bách Hội
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con kỹ thuật bấm huyệt Thái Dương
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con kỹ thuật bấm huyệt Thái Dương

Khi chia sẻ xong kỹ thuật bấm huyệt, bác sĩ Tuấn còn chu đáo, dặn dò bà con, để phương pháp bấm huyệt mang lại hiệu quả tốt nhất thì bà con nên thực hiện đủ 30 phút/lần/ngày, thường xuyên từ 15 – 30 ngày tùy theo tình trạng bệnh lý. Trong khi thực hiện bấm huyệt, nếu bà con cảm thấy các hiện tượng như vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên tiếp tục bấm.

Với những chia sẻ hữu ích, tận tâm của bác sĩ Tuấn, bà con phường Tây Mỗ ai nếu đều rất vui vẻ, hứng khởi vì đã có thêm kiến thức bổ ích chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Nhiều người còn chủ động dành những lời cảm ơn chân thành tới vị danh y tài giỏi, giàu lòng y đức; có bà con chủ động xin số điện thoại bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn khi cần thiết. 

Bác Nguyễn Thị Tình, tham gia buổi chia sẻ các bệnh lý về tiền đình, mất ngủ của bác sĩ Tuấn chia sẻ rằng: “Tôi chân thành cảm ơn bác sĩ Tuấn và Trung tâm Đông Phương Y Pháp. Nhờ có những buổi chia sẻ thực tế, thiết thực như thế này mà bà con mới có dịp nâng cao hiểu biết và có giải pháp tốt cho căn bệnh tiền đình và mất ngủ triền miên. Tôi rất mong sẽ có nhiều cơ hội tham gia các buổi chia sẻ và hướng dẫn do trung tâm tổ chức hơn nữa.”

Đáp lại mong muốn và nguyện vọng của bà con nói chung và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tây Mỗ nói riêng, Bà Đinh Thị Kim Thoa – Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì sự ủng hộ và yêu mến của bà con trong suốt thời gian qua, tiếp nối chuỗi sự kiện vì sức khỏe cộng đồng, Đông Phương Y Pháp sẽ phối hợp với địa phương trên địa bàn cả nước, tổ chức nhiều buổi hướng dẫn hữu ích hơn thế nữa.”

Đặt lịch khám chữa bệnh