Chữa Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn Bằng Đông Y Hiệu Quả Nhất

Ngày cập nhật: 16/02/2024 Biên tập viên: Nguyễn Trang

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y có thực sự mang lại hiệu quả không là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Để có câu trả lời bạn đọc hãy tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây và bỏ túi các cách chữa bệnh bằng Đông y hiệu quả nhất hiện nay.

Có nên chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y không?

Theo Đông y, đau dây thần kinh liên sườn là bệnh do can khí uất kết, kinh mạch khí huyết trì trệ, bế tắc hoặc phong hàn lưu trú gây ra. Đây là chứng bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, nhất là ở hai bên mạn sườn. Tình trạng bệnh nặng hơn còn khiến chân tay cử động khó khăn, nhất là khi thay đổi tư thế.

Người bệnh có thể lựa chọn và điều trị chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y. Đây là cách giảm đau nhức và các triệu chứng bệnh được nhiều bệnh lựa chọn và được chuyên gia khuyên dùng hiện nay.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y mang lại hiệu quả điều trị khá cao
Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y mang lại hiệu quả điều trị khá cao

Ưu điểm:

 • Biện pháp Đông y được đánh giá an toàn, không để lại tác dụng phụ cho cơ thể như khi sử dụng thuốc Tây y.
 • Đông y chú trọng điều trị từ căn nguyên bệnh nên tránh tình trạng đau thần kinh liên sườn tái phát lại sau một thời gian sử dụng.
 • Thành phần thuốc Đông y là các thảo dược thiên nhiên nên có thể sử dụng trong thời gian dài và cho nhiều đối tượng khác nhau.

Nhược điểm:

 • Thành phần thuốc Đông y là thảo dược thiên nhiên nên có tác dụng chậm, cần áp dụng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả cao.
 • Điều trị bằng Đông y mang lại hiệu quả cao đối với tình trạng bệnh nhẹ, mới bắt đầu. Đối với tình trạng đau thần kinh liên sườn nặng hoặc có biến chứng ảnh hưởng đến cột sống và các khu vực khác nên áp dụng phương pháp điều trị khác.
 • Bài thuốc Đông y cần phả đun sắc trước khi uống do đó người bệnh mất nhiều thời gian chuẩn bị và không thể mang theo khi di chuyển xa.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y bằng cách nào?

Một số cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng bài thuốc Đông y an toàn – hiệu quả nhất hiện nay:

Chữa đau thần kinh liên sườn thể phong hàn

Triệu chứng nhận biết: Xuất hiện các cơn đau liên sườn dọc theo hướng của dây thần kinh. Khi bệnh nặng, vùng bị ảnh hưởng và khiến người bệnh đau nhất là vùng rễ phía sau lưng, lách giữa và sau ức đòn. Một số trường hợp bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng mạch phù, rêu lưỡi trắng và cơ thể sợ lạnh.

Phương pháp điều trị phù hợp với thể bệnh là hòa giải thiếu dương.

Bài thuốc Đông y trị bệnh thể phong hàn

Khi đó người bệnh có thể áp dụng bài thuốc Tiểu sài hồ thang gia giảm như sau:

Chuẩn bị: 

 • Sài hồ, đẳng sâm, thang ma, đại táo và bạch chỉ mỗi vị 12g
 • Chỉ xác: 10g
 • Hoàng cầm, quế chi, uất kim và sinh khương mỗi vị 8g
 • Bán hạ chế và cam thảo mỗi vị 6g

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu vào ấm sắc với 1 lít nước đến khi còn ½ thì tắt bếp. Mỗi ngày uống 1 thang, chia 2 lần uống sáng, chiều để có hiệu quả giảm đau liên sườn tốt nhất.

Chữa đau liên sườn thể phong hàn bằng châm cứu, bấm huyệt

Ngoài ra để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân có thể áp dụng cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng châm cứu như sau:

 • Châm vào các huyệt vùng rễ thần kinh xuất phát như Nội quan và Dương lăng tuyền.
 • Mỗi ngày áp dụng châm cứu 1 lần trong 20 phút triệu chứng bệnh sẽ giảm dần.

Bên cạnh đó, xoa bóp bấm huyệt cũng có thể giảm triệu chứng đau liên sườn thể phong hàn.

 • Dùng tay miết dọc theo đường liên sườn, sau đó ấn và xoa bóp vùng rễ nơi thần kinh xuất phát.
 • Mỗi ngày thực hiện 1 lần trong khoảng 15 – 20 phút hoặc áp dụng khi xuất hiện cơn đau nhức sẽ có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn thể can khí uất nghịch

Triệu chứng nhận biết: Dấu hiệu đặc trưng nhất là đau và chướng tại một hoặc hai bên mạn sườn. Khu vực ngực, bụng chướng gây khó chịu. Đặc biệt khi di chuyển có cảm giác khó khăn đau nhức, dễ cáu gắt, mạch huyền.

Phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng bệnh này là sơ can lý khí.

Cách điều trị bệnh bằng bài thuốc Đông y

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh liên sườn thể can khí uất nghịch hiệu quả là Tiêu dao tán gia giảm. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu: 

 • Bạch truật, bạch nhược, bạch linh và đan sâm mỗi vị 12g
 • Sài hồ, hương phụ, thanh bì và uất kim mỗi vị 8g
 • Cam thảo và bạc hà mỗi vị 6g
 • Cùng với sinh khương 4g

Cách thực hiện: Đem nguyên liệu rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước trong thời gian 20 phút cho đến khi còn ⅔ lượng thuốc. Để thuốc nguội bớt rồi chia làm 2 lần uống và sáng và chiều. Sử dụng 1 thang/ngày, kiên trì ít nhất sau 10 ngày để có hiệu quả.

Nên kết hợp sử dụng thuốc với châm cứu để giảm nhanh triệu chứng đau nhức
Nên kết hợp sử dụng thuốc với châm cứu để giảm nhanh triệu chứng đau nhức

Châm cứu trị đau dây thần kinh liên sườn thể can khí uất nghịch

Đối với thể bệnh này, thầy thuốc, bác sĩ sẽ tiến hành châm tả các huyệt A thị, Dương lăng tuyền, Hành gian và Nội quan mỗi ngày 1 lần trong 20 phút.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh liên sườn thể can khí uất nghịch nên thực hiện 1 lần/ ngày trong 30 phút để có hiệu quả tốt nhất. Cách thực hiện: Người thực hiện dùng tay miết dọc theo liên sườn của người bệnh. Sau đó ấn và day vào vị trí rễ thần kinh xuất phát.

Chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y thể huyết ứ

Triệu chứng nhận biết: Đau thần kinh liên sườn thể bệnh này thường có biểu hiện bên mạn sườn có cảm giác đau như bị dùi đâm, khi ấn càng sâu càng thấy đau nhói. Trên lưỡi bệnh nhân xuất hiện các nốt ứ huyết, mạch sáp, chất lưỡi tím.

Bài thuốc trị đau thần kinh liên sườn bằng Đông y thể huyết ứ

Bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả nhất là bài thuốc huyết phủ trục ứ thang gia giảm. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

 • Đào nhân, xích thược, hồng hoa, chỉ xác, đương quy và xuyên khung mỗi vị 12g
 • Ngưu tất 16g
 • Sài hồ 10g
 • Cát cánh 8g
 • Cùng với 6g cam thảo

Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc đã chuẩn bị sau đó chia làm 2 lần uống vào sáng và chiều. Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc, kiên trì uống ít nhất 10 ngày các triệu chứng thể huyết ứ sẽ suy giảm nhanh chóng.

Xoa bóp, bấm huyệt trị đau thần kinh liên sườn thể huyết ứ

Cùng với sử dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp bấm huyệt, xoa bóp và châm cứu chữa đau dây thần kinh liên sườn. Để thực hiện, người bệnh nên áp dụng theo cách sau:

 • Châm cứu: Châm trong 20 phút ở vị trí các huyệt như A thị huyệt, Huyết hải, Cách du, Nội quan và Dương lăng tuyền.
 • Xoa bóp bấm huyệt: Dùng tay miết dọc theo vùng liên sườn kết hợp ấn và xoa bóp khu vực quanh rễ thần kinh 20 – 30 phút mỗi ngày.

Trị đau dây thần kinh liên sườn thể can đởm thấp nhiệt

Triệu chứng nhận biết đau dây thần kinh thể can đởm thấp nhiệt: Bệnh nhân đau khắp vùng cạnh sườn, kèm theo cảm giác khó chịu, mệt mỏi, tức ngực, đắng miệng, chán ăn. Bên cạnh đó kèm theo dấu hiệu lưỡi vàng nhợt, mạch huyền sác.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là thanh nhiệt lợi thấp.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh liên sườn thể can đởm thấp nhiệt

Bài thuốc thường được áp dụng trị long đởm tả can thang gia giảm thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 

 • Trạch tả và đương quy mỗi vị 12g
 • Chi tử, sinh địa, mộc thông và sa tiền mỗi vị 10g
 • Long đởm thảo, hoàng cầm và sài hồ mỗi vị 8g
 • Cam thảo 6g

Cách thực hiện: Đem các nguyên liệu sắc lấy nước uống vào 2 buổi sáng và chiều. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, kiên trì sắc uống hàng ngày và châm cứu, bấm huyệt để có hiệu quả tốt nhất.

Bấm huyệt giúp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y đạt hiệu quả nhanh hơn
Bấm huyệt giúp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y đạt hiệu quả nhanh hơn

Châm cứu, bấm huyệt giảm triệu chứng bệnh thể can đởm thấp nhiệt

Cách châm cứu, bấm huyệt trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn thể can đởm thấp nhiệt cần thực hiện như sau:

 • Châm cứu: Tác động vào các huyệt gồm Phong long, Dương lăng tuyền, Túc tam lý và A thị huyệt trong vòng 20 phút mỗi ngày để có hiệu quả.
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Thực hiện xoa bóng, day ấn vào các huyệt vị vùng liên sườn 20 – 30 phút mỗi ngày cơn đau nhức sẽ suy giảm nhanh chóng.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y thể can âm bất túc

Triệu chứng nhận biết: Khi bị đau dây thần kinh liên sườn do thể can âm bất túc thường có triệu chứng như: Đau âm ỉ mạn sườn, đau thường xuyên, đau dai dẳng không dứt. Bên cạnh đó, người bệnh còn thường xuyên mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khô miệng, chất lưỡi chuyển màu đỏ và mạch huyền tế sác.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với thể bệnh này là tư âm dưỡng can.

Bài thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh liên sườn thể can âm bất túc

Bài thuốc Đông y được dùng để điều trị bệnh là nhất quán tiễn gia giảm. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị các dược liệu sau: Sa sâm, sinh địa, xuyên luyện tử, kỷ tử, đương quy và mạch môn mỗi vị với liều lượng bằng nhau.
 • Cách thực hiện: Đem các dược liệu đã chuẩn bị sắc với 1 lít nước sau đó sắc đên khi còn ½ thì chia ra uống 2 lần/ ngày. Kiên trì sử dụng bài thuốc út nhất 10 ngày để có hiệu quả giảm triệu chứng đau nhức tốt nhất.

Cách châm cứu, bấm huyệt giảm triệu chứng bệnh

Kết hợp sử dụng bài thuốc nhất quán tiễn gia giảm cùng với cách châm cứu, bấm huyệt dưới đây sẽ mang lại hiệu quả giảm đau nhanh hơn. Cách thực hiện:

Châm cứu: Khi châm các huyệt gồm Can du, Thần môn, Nội quan, Tam âm giao và A thị huyệt trong vòng 20 phút mỗi ngày sẽ có hiệu quả.

Bấm huyệt: Cách bấm huyệt chữa đau dây thần kinh liên sườn thể can âm bất túc cũng thực hiện tương tự như các thể bệnh khác. Chú ý cần kiên trì áp dụng hàng ngày, mỗi ngày từ 20 – 30 phút triệu chứng bệnh nhanh chóng suy giảm và khỏi hẳn.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y thể đảm ẩm lưu trú

Triệu chứng nhận biết: Người bệnh đau vùng cạnh sườn, vùng ngực, mỗi khi ho, thở hay vận động sẽ có cảm giác đau nhói. Bên cạnh đó xuất hiện triệu chứng rêu lưỡi trắng, mạch trầm huyền.

Phương pháp điều trị phù hợp nhất với bệnh thể đảm ẩm lưu trú là lí khí hóa đàm thông lạc.

Cách chữa bệnh bằng bài thuốc Đông y

Đối với thể bệnh này, người bệnh nên áp dụng bài thuốc nhị trần thang gia giảm. Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu sau: Bán hạ chế, trần bì, hương phụ, phục linh và xuyên khung mỗi vị 12g cùng với 6g cam thảo.
 • Cách dùng: Sắc mỗi ngày 1 thang thuốc, sau đó chia uống 2 lần/ngày vào sáng và chiều.
Sử dụng bài thuốc Đông y hàng ngày mới có hiệu quả điều trị bệnh
Sử dụng bài thuốc Đông y hàng ngày mới có hiệu quả điều trị bệnh

Cách xoa bóp bấm huyệt giảm triệu chứng đau liên sườn thể đàm ẩm lưu trú

Để mang lại hiệu quả chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y tốt nhất, người bệnh cần kết hợp châm cứu và bấm huyệt như sau:

 • Châm cứu: Thực hiện châm cứu các huyệt A thị huyệt, Kỳ môn, Trung quản, Phong long và Nội quan trong vòng 20 phút.
 • Bấm huyệt: Dùng tay xoa bóng và day ấn vào vùng dây thần kinh liên sườn trong khoảng 20 phút mỗi ngày.

Lưu ý khi chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y

Một số lưu ý khi áp dụng các phương pháp Đông y chữa đau dây thần kinh liên sườn là:

 • Để tăng hiệu quả, ngoài sử dụng thuốc khi bị đau dây thần kinh liên sườn châm cứu, bấm huyệt cũng giúp đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.
 • Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và kiên trì áp dụng các cách điều trị hàng ngày mới có thể mang lại hiệu quả giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng.
 • Người bệnh cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng, nhất là rau xanh và hoa quả để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Nên kết hợp áp dụng các phương pháp điều trị với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên giúp xương khớp được dẻo dai hơn.
 • Trong quá trình áp dụng các phương pháp trị đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y cần tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị.
 • Trường hợp đang mang thai, cho con bú tuyệt đối không được tự ý sử dụng các phương pháp mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Nếu trong quá trình áp dụng không đạt hiệu quả mong muốn người bệnh cần lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả khá cao. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng

Bài Viết Liên Quan

Giải Pháp

Hệ Giải Pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang

Hệ giải pháp Đông Phương Liệu Cốt Khang ứng dụng lý luận Ngũ Liệu Khang Kiện trong chữa bệnh xương khớp của Y học Phương Đông, kết hợp khéo léo 5 phương pháp chính gồm: trị liệu, thuốc y học cổ truyền, vận đông, dinh dưỡng cùng các sản phẩm bổ trợ. Với TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN, ĐA CHIỀU, CẢ TẠI VỊ TRÍ ĐAU và CĂN NGUYÊN GÂY BỆNH, giúp RÚT NGẮN THỜI GIAN, HIỆU QUẢ BỀN VỮNG nhất. Hiện nay, hệ giải pháp được hội đồng chuyên gia đầu ngành tại Đông Phương Y Pháp tiến hành xây dựng, điều trị thành công trên hàng nghìn bệnh nhân.

Xem chi tiết

Tư vấn chuyên môn bài viết

Lương y Phùng Hải Đăng

Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính. Thanh Xuân, Hà Nội

Trị liệu

Đặt lịch khám chữa bệnh

19/07

hôm nay

20/07

Ngày mai

21/07

Ngày kìa

+

Khác