Đông Phương Y Pháp – Hướng dẫn cách chữa đau mỏi cổ vai gáy, mất ngủ cho Hội Chữ thập đỏ và người cao tuổi phường Phú La

Ngày cập nhật: 04/04/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Sáng ngày 26/10 vừa qua, Trung tâm Đông Phương Y Pháp phối hợp cùng Uỷ ban nhân dân phường Phú La, quận Hà Đông tổ chức tư vấn về đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ dành Hội Chữ thập đỏ, Hội người cao tuổi và người dân địa phương. Buổi tư vấn diễn ra với sự góp mặt của hơn 40 bà con và sự hướng dẫn của bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Phó Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp.

Nhắc đến bác sĩ Lê Hữu Tuấn, người bệnh sẽ nhớ ngay đến một vị danh y có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm và hết lòng vì bệnh nhân. Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn tới nay đã hơn 40 năm cống hiến trên con đường “chữa bệnh – cứu người”, đạt được nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý và đặc biệt là giúp hàng nghìn người thoát khỏi bệnh tật, tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Trong buổi tư vấn đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ của bác sĩ Lê Hữu Tuấn, bà con được lắng nghe và thực hành những nội dung sau:

 • Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ
 • Những huyệt vị quan trọng điều trị đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ 
 • Cách bấm huyệt đúng kỹ thuật mang lại hiệu quả cao
 • Bài tập vận động hỗ trợ giảm đau mỏi cổ vai gáy
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ nguyên nhân gây ra đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ kéo dài
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ nguyên nhân gây ra đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ kéo dài

Bắt đầu buổi hướng dẫn bà con phường Phú La, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ những nguyên nhân chính gây ra triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ kéo dài. 

Đau mỏi cổ vai vai gáy là tình trạng các cơ và dây thần kinh vùng gáy co cứng, khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó khăn trong vận động. Bệnh này rất phổ biến, không chỉ ở những người lớn tuổi mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý và ngày một nặng thêm, cụ thể như sau: 

 • Thứ nhất do tư thế: Ngồi sai tư thế, cúi gập cổ thời gian dài, ngồi làm việc quá lâu, nằm nghiêng, co quắp,…
 • Thứ hai do thói quen sinh hoạt: Tắm đêm, ngồi máy lạnh lâu, dính nước mưa,… lâu dần gây rối loạn hệ thần kinh cảm giác và ảnh hưởng hoạt động các cơ vùng gáy.
 • Thứ ba do tập luyện quá sức: Tập cường độ cao, tập sai tư thế, không khởi động trước khi tập lâu dần cơn mỏi vai gáy sẽ trở thành những cơn đau kéo dài.
 • Thứ tư do lão hóa: Đây là nguyên nhân lớn nhất của tất cả bà con tham dự buổi chia sẻ ngày hôm nay. Khi có tuổi, các cơ, chức năng hệ thần kinh sẽ yếu dần đi dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ, giảm chức năng vận động của các khớp.

Còn đối với tình trạng mất ngủ kéo dài, nguyên nhân bệnh lý chủ yếu là do khí huyết không lưu thông, thiếu máu lên não, máu lên não chậm khiến não thiếu oxy gây ảnh hưởng đến chức năng và hoạt động của não bộ, dẫn tới tình trạng mất ngủ.

Bà con chăm chú lắng nghe bác sĩ Tuấn chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh lý
Bà con chăm chú lắng nghe bác sĩ Tuấn chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh lý

Theo ý kiến của bác sĩ Tuấn, hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ, tuy nhiên phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề này là phương pháp Đông Y, cụ thể là “bấm huyệt”. Các kỹ thuật trị liệu này được xem là tốt, bởi vì 3 yếu tố sau:

 • Mang lại hiệu quả cao: Bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, đả thông kinh lạc, tăng cơ năng hoạt động tạng phủ, cân bằng cơ xương khớp, điều hòa rối loạn bệnh lý, cân bằng âm dương, giảm nhanh các cơn đau mãn tính, cải thiện giấc ngủ,…
 • Mức độ an toàn cao: Bấm huyệt là phương pháp không phẫu thuật, không xâm lấn, không cần dùng đến thuốc nên mang lại tính an toàn cao và phương pháp phù hợp với mọi đối tượng.
 • Đơn giản, dễ thực hiện: Bà con có thể thực hiện bấm 4 huyệt này mọi lúc mọi nơi, ở mọi tư thế mà không cần tìm đến các bác sĩ, các phòng khám y học cổ truyền hay thậm chí là bệnh viện.
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chứng minh tầm quan trọng của phương pháp bấm huyệt
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chứng minh tầm quan trọng của phương pháp bấm huyệt

Sau những chia sẻ nhiệt tình của bác sĩ Tuấn, bà con đã hiểu rõ căn nguyên chính gây ra bệnh lý và tầm quan trọng của phương pháp bấm huyệt trong việc điều trị các cơn đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ. Tiếp theo tới phần quan trọng nhất, bác sĩ hướng dẫn bà con xác định và kỹ thuật bấm huyệt đạo chính xác. 

Để đánh bay các cơn đau mỏi cổ vai gáy và lưu thông khí huyết giúp ngủ ngon thì nên thực hiện bấm 4 huyệt đạo chính, đó là:

Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con cách xác định vị trí huyệt đạo
Bác sĩ Tuấn hướng dẫn bà con cách xác định vị trí huyệt đạo

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Tuấn, sau mỗi giấc ngủ dài, để hỗ trợ và tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý, bà con nên kết hợp song song 2 phương pháp: bấm huyệt với các động tác vận động. Bởi vì, khi ngủ dậy các cơ và dây thần kinh co cứng lại, dẫn tới các cơn đau mỏi cổ vai gáy và mất ngủ. Do đó, bài tập vận động sẽ giúp cơ và thần kinh ở cổ mềm ra. 

Bà con vui vẻ và hăng hái làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ Lê Hữu Tuấn
Bà con vui vẻ và hăng hái làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Vận động không chỉ có tác dụng với các bệnh xương khớp mà còn có tác dụng với nhiều thành phần khác kể trên như cơ, mạch máu, thần kinh, gân,… Ngoài ra, vận động giúp máu lưu thông lên não tốt, giảm lưu lượng tuần hoàn, giúp huyết áp ổn định và giấc ngủ ngon hơn.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đặc biệt khuyến cáo bà con, không nên vặn cổ mạnh, ở độ tuổi lão hóa nếu thực hiện quá mạnh sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ. Vì vậy mọi động tác vận động bà con nên chú ý nhẹ nhàng và chậm rãi.

Kết thúc buổi chia sẻ, toàn thể bà con trong khán phòng dành cho bác sĩ Lê Hữu Tuấn những tràng vỗ tay khen ngợi và những lời cảm ơn chân thành, sâu sắc. Nhờ có bác sĩ, bà con có thêm những thông tin hữu ích và kiến thức tự điều trị bệnh tại nhà vừa đơn giản, dễ thực hiện lại hiệu quả cao. Bà con rất vui và chia sẻ thêm: “Nếu bác sĩ tổ chức thêm nhiều buổi chia sẻ hơn nữa, dù là ngày hay đêm chúng tôi đều sẽ nhiệt tình tới tham gia”.

Buổi chia sẻ diễn ra thành công tốt đẹp, không chỉ là nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm của bác sĩ Lê Hữu Tuấn, sự dày công chuẩn bị của Trung tâm Đông Phương Y Pháp, mà còn là sự ủng hộ to lớn và nhiệt tình của các cô cô, các bác trong Hội Chữ thập đỏ, người cao tuổi và bà con phường Phú La.

Đặt lịch khám chữa bệnh