Huyệt Phi Dương: Cách Xác Định Vị Trí Và Tác Động Chữa Bệnh

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt Phi Dương là một trong những huyệt vị thuộc kinh Bàng Quang có tác dụng loại trừ một số bệnh lý do phong thấp, bàng quang, thần kinh. Theo các bác sĩ, huyệt vị này đóng vai trò quan trọng với hệ kinh lạc trên cơ thể mỗi người.

Huyệt Phi Dương là gì?

Huyệt Phi Dương là một trong những huyệt vị quan trọng với hệ kinh lạc của cơ thể. Nó nằm ở Bàng Quang kinh, chủ trị trừ phong thấp, đẩy lùi các bệnh lý về phong thấp và xương khớp.

Huyệt Phi Dương nằm ở Bàng Quang kinh
Huyệt Phi Dương nằm ở Bàng Quang kinh

Trong Đông y, tên gọi Phi Dương nghĩa là từ túc Thái Dương bay lên. Điều này có nghĩa khí của túc Thái Dương Bàng Quang bốc lên và nhập vào túc Thiếu âm Thận. Đồng thời, khi châm vào huyệt vị này có thể bước đi như bay nên gọi là Phi Dương.

Cách xác định vị trí Phi Dương huyệt đạo

Việc xác định đúng vị trí của Phi Dương huyệt là điều quan trọng bởi nếu xác định sai, nhầm lẫn với các huyệt khác có thể không mang tới hiệu quả điều trị tốt.

Theo y học giải phẫu, Phi Dương nằm ở dưới bờ da, vị trí tiếp nối của phần thịt với  phần gân cơ sinh đôi ngoài cơ dép, cơ gấp dài của ngón chân cái, cơ chày sau cùng màng gian cốt.

Vị trí Phi Dương Huyệt
Vị trí Phi Dương Huyệt

Theo quan niệm xưa, Phi Dương có vị trí trên mắt cá chân 7 thốn (giáp ất, đồng nhân, phát huy, đại thành). Trong đó, 1 thốn được tính bằng công thức lấy chiều cao cơ thể chia cho 75. Nếu bạn cao 1m60 thì 1 thốn sẽ tương đương 160/75 = 2.133 cm. Như vậy, trong trường hợp này huyệt Phi dương sẽ cách mắt cá chân khoảng cách tương đương 2.133×7=14.933cm.

Nếu theo cách xác định phổ biến hiện nay, huyệt Phi Dương được tìm thấy bằng cách ngồi xuống hoặc nằm sấp. Đo từ mắt cá chân lên trên 7  thốn, cách huyệt Thừa Sơn 1 thốn chính là Phi Dương. Đây là vị trí tiếp nối giữa phần thịt và phần gân của ờ ngoài cơ sinh đôi ngoài.

Tác dụng chữa bệnh của Phi Dương huyệt

Y học cổ truyền đánh giá Phi Dương là huyệt vị quan trọng. Nó giúp phong tà khí ở kinh Thái Dương và tán phong thấp tại Kinh lạc. Tác động huyệt giúp hỗ trợ đẩy lùi nhiều bệnh lý, nhất là các bệnh liên quan đến chân, vùng lưng, viêm khớp, phong thấp,…

Một số trường hợp gặp các bệnh bàng quang, thận, bệnh thần kinh như động kinh cũng có thể tác động huyệt vị này nhằm giảm triệu chứng.

Tác động đúng vị trí huyệt giúp mang lại các hiệu quả như sau;

 • Điều trị tại chỗ: Loại bỏ đau nhức cẳng chân do phong thấp gây ra.
 • Điều trị theo kinh: Chữa đau chân, đau lưng, mỏi mắt, đau đầu, hoa mắt, chảy máu cam, nghẹt mũi.
 • Điều trị toàn thân: Giúp chữa trĩ, đau khớp, sốt không đổ mồ hôi.

Khi kết hợp Phi Dương với các huyệt vị khác trên cơ thể, bạn cũng thu về nhiều lợi ích tuyệt vời, trong đó phải kể tới các lợi ích như:

 • Chữa bệnh trĩ: Bấm Phi Dương kết hợp với huyệt Thừa Phò (Bq.36), Uỷ Trung (Bq.40).
 • Chữa điên loạn, nôn mửa: Kết hợp Phi Dương, Hoạt Nhục Môn (Vi.24) và Thái Ất (Vi.23).
 • Trị đau đầu, đau vai gáy: Kết hợp Phi Dương, Dũng Tuyền (Th.1), Hàm Yến (Đ4), Hậu Đình (Đc19).
 • Loại bỏ tình trạng chóng mặt: Kết hợp Phi Dương với Phế Du, hoặc Phi Dương với Chi Chanh.
 • Chữa teo chân, mất cảm giác ở chân: Kết hợp Phi Dương với Bộc Tham (Bq.61), Túc Tam Lý (Vi.36), Hoàn Cốt (Đ.12), Xung Dương và Phục Lưu (Th.7).
 • Chữa bệnh lè lưỡi, điên cuồng: Kết hợp Phi Dương cùng Thái Ất, Hoạt Nhục.
 • Chữa lưng, chân tê bì: Kết hợp Phi Dương với Túc Tam Lý, Tam Âm Giao, Thận Du.
 • Chữa các bệnh bàng quang: Kết hợp Phi Dương với Bàng Quang Du, Trung Cực và Âm Lăng Tuyền.

Cách tác động huyệt hiệu quả

Để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi tác động Phi Dương huyệt vị, người thực hiện cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Theo các chuyên gia YHCT, có thể tác động vào huyệt vị này bằng hai cách là châm cứu  và bấm huyệt như sau:

Có thể bấm huyệt hoặc châm cứu chữa bệnh
Có thể bấm huyệt hoặc châm cứu chữa bệnh
 • Bấm huyệt: Xác định đúng vị trí của huyệt sau đó dùng ngón tay day ấn theo vòng tròn trong khoảng 2 – 3 phút. Việc này giúp tán khí huyệt. Để tăng hiệu quả có thể sử dụng dầu gió hoặc tinh dầu tràm, sả.
 • Châm cứu: Xác định đúng vị trí huyệt rồi dùng kim châm cứu châm vào chính giữa huyệt, sâu 1 – 1.5 thống, cứu từ 3  – 5 tráng, thời gian ôn cứu 5 – 10 phút.

Để việc châm cứu, bấm huyệt diễn ra thuận lợi, bạn nên liên hệ với các cơ sở, đơn vị y tế uy tín. Bởi người thực hiện cần có chuyên môn, kỹ thuật vững vàng nhằm tránh dẫn tới các biến chứng không mong muốn như sưng huyệt, hay thậm chí bại liệt.

Huyệt Phi Dương mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì lý do này, trước khi thực hiện bất cứ tác động nào tới huyệt, hãy bảo đảm tìm hiểu kỹ lưỡng, lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh