Châm cứu Đông Phương Y Pháp – Tiên phong ứng dụng Trường phái Tân Châm của GS Nguyễn Tài Thu 

Ngày cập nhật: 07/03/2024 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Đề tài châm cứu theo Trường phái Tân Châm do Giáo sư Nguyễn Tài Thu khởi xướng đã giúp điều trị khỏi nhiều căn bệnh cấp, mãn tính khác nhau như thần kinh tọa, bệnh lý xương khớp, rối loạn tiền đình, đau đầu, mất ngủ, tai biến mạch máu não. Tiên phong khám chữa bệnh bằng vật lý trị liệu, được dẫn dắt bởi Thầy thuốc Ưu tú – Bác sĩ Doãn Hồng Phương (học trò xuất sắc của bậc thầy châm cứu Nguyễn Tài Thu), Đông Phương Y Pháp tự hào là một trong những cơ sở y tế ĐẦU TIÊN ứng dụng châm cứu theo Trường phái Tân Châm, chữa bệnh hiệu quả cho hàng nghìn người. 

Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Ông vua Châm cứu tại Việt Nam, người khởi xướng Châm cứu Tân Châm 

Với tài năng phi thường và đức độ hơn người, Giáo sư Nguyễn Tài Thu được người đời và giới chuyên môn hết mực ngưỡng mộ, kính cẩn gọi ông với các danh xưng như là “thần kim” hay “Vua châm cứu”. Ông đã có nhiều cống hiến to lớn cho ngành Y học cổ truyền nói chung và lĩnh vực châm cứu nói riêng.

Năm 1950, khi đã có nhiều năm học tập, đúc rút kinh nghiệm về châm cứu tại nhiều nước trên thế giới, ông bắt tay vào nghiên cứu kỹ thuật mới, được gọi là Tân Châm. Với phương pháp này, bác sĩ trị liệu sẽ sử dụng các kim dài từ 30 – 90 cm, châm xuyên qua các huyệt vị. Bên cạnh đó, Tân Châm cũng sử dụng dòng điện từ để kích thích các cây kim một cách ổn định, đồng nhất, đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người bệnh. 

Trường phái Tân Châm của giáo sư Nguyễn Tài Thu cho hiệu quả vượt trội hơn các phương pháp khác bởi: 

  • Châm sâu vào các huyệt đạo, xuyên từ huyệt này sang huyệt kia giúp kích thích huyệt đạo tốt hơn,, kích thích mạnh, kích thích liên tục nhờ tác động liên thông giữa các huyệt. 
  • Có thể đưa thêm thuốc, vitamin vào sâu bên trong các huyệt đạo để cho hiệu quả nhanh hơn, phương pháp này còn gọi là thủy châm
  • Kích thích huyệt đạo thông qua các xung điện đều và chuẩn phát ra từ máy điện châm. Nhờ vậy, quá trình châm cứu sử dụng được đúng mức độ kích thích thích hợp nhất.
  • Không chỉ áp dụng các huyệt đạo cổ điển thông thường, châm cứu theo Trường phái Tân Châm còn dùng với những huyệt ngoài đường kinh đã được Giáo sư Tài Thu cùng các cộng sự nghiên cứu thêm. 
Ưu điểm của Trường Phái Tân Châm chữa bệnh
Ưu điểm của Trường Phái Tân Châm chữa bệnh

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng trường phái này để chữa bệnh hiệu quả và an toàn. Phương pháp Tân Châm cần những người thầy thuốc có kiến thức chuyên sâu về lý luận y học cổ truyền, am hiểu các đường kinh lạc trên cơ thể cùng tay nghề châm cứu cao. Với khả năng này, bác sĩ trị liệu sẽ lựa chọn đúng huyệt đạo, thao tác đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả và an toàn chữa bệnh bằng châm cứu. 

Đông Phương Y Pháp – Tiên phong ứng dụng châm cứu Tân châm chữa bệnh cho người dân 

Không chỉ có nhiều đề tài nghiên cứu nổi bật về châm cứu, Giáo sư Nguyễn Tài Thu còn chú trọng đào tạo, dẫn dắt ra những học trò có kiến thức chuyên môn sâu rộng, tay nghề cao để tiếp nối thế hệ, xây dựng Y học cổ truyền ngày một hưng thịnh. 

Một trong số học trò xuất sắc của ông có thể kể đến “Cây Kim Vàng”Thầy thuốc Ưu tú Doãn Hồng Phương, Nguyên Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương, hiện là Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Đông Phương Y Pháp.

Thầy thuốc Ưu tú Doãn Hồng Phương cũng là một trong những vị danh y có tiếng của nền Y học cổ truyền. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, có tình yêu say mê với vật lý trị liệu cùng nhiều cống hiến nỗ lực, bác sĩ Phương vinh dự nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú” của Chủ tịch nước phong tặng vì đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền y học nước nhà.

Với sự dẫn dắt của giáo sư Nguyễn Tài Thu cùng kinh nghiệm nhiều năm tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bác sĩ Phương cùng các cộng sự tiếp tục ứng dụng, phát triển Trường phái CHÂM CỨU TÂN CHÂM chữa bệnh tại Đông Phương Y Pháp.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương, học trò xuất sắc của GS Nguyễn Tài Thu, bậc thầy châm cứu Việt Nam
Bác sĩ Doãn Hồng Phương, học trò xuất sắc của GS Nguyễn Tài Thu, bậc thầy châm cứu Việt Nam

Nhận định về hiệu quả, mức độ an toàn của Trường phái Tân Châm –  Bác sĩ Doãn Hồng Phương cho biết: 

“Đề tài châm cứu Tân châm của Giáo sư Nguyễn Tài Thu là nghiên cứu thành công, rất đáng giá, mở ra kỷ nguyên chữa bệnh bằng châm cứu mới rất hiệu quả và an toàn. Thời gian qua, Ông Vua châm cứu ấy vẫn luôn say mê với sự nghiệp đào tạo, để chúng tôi có cơ hội được học tập, kế thừa và phát huy những giá trị mà phương pháp Tân châm mang tới. Tôi thấy rất may mắn và hạnh phúc khi được là học trò của thầy. 

Thực tế được áp dụng tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, nơi tôi từng công tác và nhiều bài báo khoa học khác từ cộng sự Trường phái Tân Châm cho hiệu quả rất tốt, vì sử dụng kim dài châm xuyên huyệt như vậy cùng với sự kích thích của dòng điện mới tác động đúng chỗ, nếu chỉ châm nông, châm sơ thì không đảm bảo. 

Chúng tôi cũng được thầy truyền lại các kinh nghiệm để xác định huyệt đạo, các phương pháp nhỏ để người bệnh hợp tác, sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái, không bị sợ khi châm cứu. Nếu bác sĩ có trình độ chuyên môn, thăm khám kỹ lưỡng, thao tác châm cứu cẩn thận thì đây là phương pháp an toàn, rất ít gây biến chứng.”

Kế thừa phương pháp châm cứu Tân Châm của giáo sư Nguyễn Tài Thu, Bác sĩ Doãn Hồng Phương cùng các cộng sự tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp xây dựng quy trình khám – chữa bệnh bằng châm cứu theo mô hình 3T. Mô hình này còn kết hợp khéo léo các ưu điểm của Đông và Tây y, đảm bảo chẩn đoán bệnh chính xác – hiệu quả chữa trị cao. Đây cũng là quy trình chuẩn được áp dụng tại các bệnh viện công lập, do Bộ Y tế hướng dẫn, cụ thể như sau: 

Bước 1 – Thăm khám

Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám, chẩn đoán dựa trên phương pháp Tứ chẩn (Vọng – Văn – Khấn – Thiết) kết hợp với các xét nghiệm của Y học hiện đại như Phim chụp X.Quang, điện tâm đồ, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,… 

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp nhất theo nguyên tắc đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. 

Bước 2 – Trị liệu chuyên sâu, khoa học 

Khi đã xác định đúng bệnh, đủ điều kiện sức khỏe trị liệu, người bệnh sẽ được thay quần áo trị liệu, hướng dẫn tư thế nằm phù hợp nhất, tạo tâm lý để người bệnh thoải mái nhất. 

Bác sĩ tiến hành sát khuẩn các vị trí châm cứu, sau đó châm các kim dài xuyên qua da, tác động tới các huyệt đạo trên cơ thể. Cuối cùng bác sĩ mắc điện kết nối với các kim châm để kích thích huyệt đạo. Bác sĩ trị liệu sẽ theo dõi, trao đổi với bệnh nhân trong suốt quá trình châm cứu, đảm bảo không gây đau, an toàn. 

Bên cạnh châm cứu, là đơn vị tiên phong về VẬT LÝ TRỊ LIỆU – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, bác sĩ tại trung tâm luôn chú trọng áp dụng đa dạng phương pháp chữa bệnh kết hợp với châm cứu như xoa bóp, bấm huyệt, cứu ngải, cấy chỉ,… 

Bước 3 – Tư vấn, theo dõi cẩn thận sau điều trị

Sau khi châm cứu, người bệnh sẽ được theo dõi tình hình sức khỏe ít nhất 30 phút tại trung tâm, người bệnh chỉ được ra về khi sức khỏe được đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ cung cấp các thông tin y tế giúp người bệnh kịp thời xử lý nếu có phản ứng bất thường tại nhà, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý phù hợp với từng bệnh, từng người để nâng cao hiệu quả chữa bệnh. 

Quy trình thăm khám và châm cứu tại Đông Phương Y Pháp
Quy trình thăm khám và châm cứu tại Đông Phương Y Pháp

Chữa trị thành công nhiều bệnh lý 

Ứng dụng châm cứu theo Trường phái Tân Châm, với quy trình thăm khám khoa học, kết hợp linh hoạt phương pháp vật lý trị liệu khác, bác sĩ Đông Phương Y Pháp đã chữa trị thành công nhiều bệnh lý khác nhau: 

  • Bệnh xương khớp: Thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy, thoái hóa cột sống và thoái hóa khớp, đau dây thần kinh tọa,…
  • Bệnh tiêu hóa: Đau dạ dày, viêm đại tràng mạn tính, ăn uống kém, chứng khó tiêu chức năng, trào ngược dạ dày,…
  • Bệnh hô hấp: Viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hen phế quản,…
  • Bệnh về hệ thần kinh: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, mất ngủ, căng thẳng, đau đầu,…
  • Phục hồi chức năng: Phục hồi chức năng sau tai biến, sau đột quỵ,…

Giới chuyên gia đánh giá tốt phương pháp châm cứu Tân Châm chữa bệnh của Đông Phương Y Pháp 

Giới chuyên gia trong ngành cũng có nhận định cao về hiệu quả, sự an toàn của phương pháp châm cứu Tân Châm được áp dụng tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp

Tiến sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương: 

“Đông Phương Y Pháp là cơ sở uy tín, có tiếng trong lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, đặc biệt thủ thuật châm cứu. Nhờ ứng dụng phương pháp châm cứu mới của giáo sư Nguyễn Tài Thu cùng với sự dẫn dắt của Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Doãn Hồng Phương, trung tâm ngày càng gặt hái nhiều thành công trong công tác chữa bệnh bằng châm cứu nói riêng và lĩnh vực vật lý trị liệu nói chung. 

Trung tâm có quy trình châm cứu khoa học, bài bản. Bác sĩ Phương nổi tiếng là BÀN TAY VÀNG châm cứu, tôi được biết cô ấy cũng thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, trao đổi với các cộng sự của mình, nghiên cứu để đem đến hiệu quả chữa bệnh tốt nhất từ châm cứu. 

Đến đây người bệnh sẽ được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, đây là bước quan trọng không nên bỏ qua, vì phải bắt bệnh đúng, xác định đúng căn nguyên gây bệnh và tình hình sức khỏe mới xác định phương pháp chữa bệnh chính xác. Sau đó, người bệnh được trực tiếp các bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp châm cứu cẩn thận, kim châm mới hoàn toàn”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
TS.BS. Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá cao Đông Phương Y Pháp

Bác sĩ Lê Phương – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông: 

‘’Đông Phương Y Pháp là đơn vị thực hiện châm cứu theo Trường phái Tân Châm từ đời đầu, có hiệu quả chữa bệnh rất tốt, đặc biệt các bệnh xương khớp, thần kinh,… Người bệnh đến đây được thăm khám kỹ lưỡng, trực tiếp các bác sĩ có tay nghề giỏi tiến hành trị liệu. Trường phái Tân Châm đã tốt, cùng với bác sĩ giỏi sẽ phát huy được hiệu quả chữa bệnh và đảm bảo an toàn.”

Bác sĩ Lê Phương đánh giá cao châm cứu Tân Châm của Đông Phương Y Pháp
Bác sĩ Lê Phương đánh giá cao châm cứu Tân Châm của Đông Phương Y Pháp
Phương pháp châm cứu theo Trường phái Tân châm của trung tâm Đông Phương Y Pháp cũng nhận được cơ quan báo chí đánh giá cao: 
Nhiều đầu báo uy tín đánh giá cao về Trung tâm Đông Phương Y Pháp
Nhiều đầu báo uy tín đánh giá cao về Trung tâm Đông Phương Y Pháp

Lắng nghe những câu chuyện “thoát khỏi án bệnh” nhờ châm cứu Đông Phương Y Pháp 

Hàng nghìn người thoát bệnh nhờ châm cứu, bấm huyệt Đông Phương Y Pháp
Hàng nghìn người thoát bệnh nhờ châm cứu, bấm huyệt Đông Phương Y Pháp

Cô Nguyễn Thị Nhẫn – Vẹo trục cột sống thắt lưng mở góc sang trái, thoái hóa toàn bộ cột sống thắt lưng, hẹp khe khớp L3 – L4

“Tôi rất biết ơn bác sĩ Đông Phương Y Pháp đã tận tình cứu chữa, giúp tôi khỏi tới 90% chứng đau lưng, đau chân do thoái hóa nhờ châm cứu, bấm huyệt. Tôi thấy bác sĩ tại đây rất giỏi lại tâm lý, từng là người sợ kim châm, ấy thế mà khi được bác sĩ giải thích rõ, thao tác chuyên nghiệp, tôi không thấy đau và sợ như trước nữa. Theo phác đồ của bác sĩ, chỉ sau 20 ngày, tôi đã có thể đi lại bình thường, không bị căng cơ, ngủ cũng ngon giấc hơn.”

 

Cô Đoàn Thị Miên: Phục hồi sau 2 lần tai biến thập tử nhất sinh nhờ CHÂM CỨU, BẤM HUYỆT tại Đông Phương Y Pháp

“Tôi cảm thấy rất may mắn khi tìm tới Trung tâm Đông Phương Y Pháp. Ở đây, tôi được các bác sĩ tiến hành thăm khám, châm cứu và xoa bóp, bấm huyệt để chữa trị đôi chân từng bị liệt sau 2 lần tai biến. Tôi thấy bác sĩ tại đây rất nhiệt tình, tay nghề giỏi, đã giúp tôi phục hồi tới hơn 80%, có thể đi lại linh hoạt, sống bình thường.”

 

Anh Trần Ngọc Tâm – Khỏi 95% viêm cột sống dính khớp đến mức bị liệt nhờ châm cứu, bấm huyệt tại Đông Phương Y Pháp

“Những ngày đến với Đông Phương Y Pháp và áp dụng chữa bệnh bằng Đông y, mình không hy vọng nhiều vì mình đã từng chạy chữa 3 năm nay, uống hàng ký thuốc mỗi tháng. Thế nhưng, đây cũng là bước đường cùng bắt buộc mình phải thử, bước đường cùng rồi, nếu không mình có nguy cơ phải ngồi với xe lăn suốt đời. 

Nhưng cũng thật bất ngờ khi mình tới trung tâm, được bác sĩ châm cứu kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu khác,  sau hơn 2 tháng điều trị  mình đã có thể đi lại, không được 100%, nhưng có thể đi bộ, xe máy và tự chủ trong sinh hoạt. Mình rất cảm ơn trung tâm và các bác sĩ giỏi, tận tâm, tận tình tại đây.”

Để được bác sĩ giỏi chữa bệnh bằng phương pháp Châm cứu theo Trường phái Tân Châm của Giáo sư Nguyễn Tài Thu

LIÊN HỆ NGAY TẠI ĐÂY 

bác sĩ tư vấn

 

Đặt lịch khám chữa bệnh