Bác sĩ Lê Hữu Tuấn: Người thầy thuốc “mát tay”, tài sản quý nhất là công trình nghiên cứu

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Hải Yến

Ít ai biết được rằng, bác sĩ Lê Hữu Tuấn không chỉ là một vị thầy thuốc luôn hết mình với bệnh nhân mà ông còn có những khát khao cháy bỏng hơn: Đem sức mình cống hiến cho đất nước, nhân dân và nỗ lực hết mình vì nền y học nước nhà. Bệnh nhân biết đến bác sĩ Tuấn là một người thầy thuốc “mát tay”, đồng nghiệp nói về ông là một người tâm huyết, nhất là với các công trình nghiên cứu.

Người thầy thuốc luôn khát khao nâng tầm học cổ truyền

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn là một trong những tên tuổi nổi danh trong “làng” y học cổ truyền. Mỗi khi nhắc đến bác sĩ Tuấn, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một vị bác sĩ tuổi đã ngoại lục tuần nhưng vẫn luôn tận tâm, tận tình với từng người bệnh.

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn sinh ngày 01/11/1955 tại Tây Hồ, Hà Nội. Ngay từ khi còn rất nhỏ, nhờ gia đình định hướng, bác sĩ Tuấn đã nỗ lực theo đuổi con đường y thuật. Bác sĩ Tuấn tốt nghiệp hệ chính quy, khoa y học cổ truyền của Đại học Y Hà Nội từ những năm 1980.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và châm ngôn hành nghề
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và châm ngôn hành nghề

Theo hồ sơ, bác sĩ  Lê Hữu Tuấn là Hậu duệ đời thứ 18 của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác lừng lẫy một thời. Chảy trong người là dòng máu tâm huyết với y học cổ truyền, bác sĩ luôn tự nhắc nhở mình sao cho xứng danh con cháu của Đại danh y. Thuở thơ bé, bác sĩ Tuấn đã có niềm đam mê cháy bỏng với nền y học cổ và quyết chí nối nghiệp ông cha. 

Bén duyên với nghề Y và đi theo tiếng gọi của niềm đam mê y thuật cổ truyền, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cũng không ngừng trau dồi và học hỏi. Ông từng thực hiện nhiều dự án nghiên cứu và có đóng góp lớn với sự phát triển của YHCT nói riêng và y học nước nhà nói chung.

Quãng thời gian cuối cùng của cuộc đời sinh viên, bác sĩ Tuấn khi ấy còn là anh sinh viên trẻ tuổi đã khát khao cống hiến cho đất nước. Vì thế, anh thanh niên ấy đã sẵn sàng gác lại sự nghiệp học hành, tình nguyện tham gia vào đội ngũ quân y, hỗ trợ khám chữa bệnh các chiến sĩ trong Chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979.

Chiến kết thúc, anh sinh viên trẻ tuổi quay về trở về và hoàn thành chương trình học của mình và tiếp tục nhận nhiệm vụ phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sẵn niềm đam mê với những cây thảo dược cùng mong muốn cống hiến nhiều hơn, đến năm 1988, bác sĩ Tuấn chuyển ngành ra hệ dân sự. Thời gian này, bác sĩ Tuấn tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách theo học khóa sau đại học đào tạo bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Y học cổ truyền, đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và những cống hiến giá trị cho y học cổ truyền
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn và những cống hiến giá trị cho y học cổ truyền

Quá trình học tập, công tác của bác sĩ Tuấn trải qua những mốc son đáng nhớ sau:

 • Từ năm 1975 đến năm 1981: Học chuyên ngành Đông y hệ chính quy, Trường đại học Y Hà nội. Bằng tốt nghiệp số 75-223/DH.
 • Từ 10/1981 đến năm 1988: Bác sĩ quân y phục vụ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt nam.
 • Từ năm 1989 đến năm 1991: Học sau đại học chuyên khoa cấp I chuyên ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1991 đến năm 1998: Bác sĩ phụ trách quản lý công tác điều trị thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, Viện Y học cổ truyền Việt nam.
 • Từ năm 1999 đến năm 2000: Học và bảo vệ luận văn chuyên khoa cấp II, hệ chính quy chuyên ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội
 • Từ năm 2001 đến năm 2002: Phó trưởng phòng KHTH bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Từ năm 2003 đến năm 2006: Trưởng phòng KHTH kiêm trưởng khoa xét nghiệm, BV YHCT Trung ương.
 • Từ năm 2007 đến năm 2008: Trưởng phòng KHTH bệnh viện kiêm Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung ương.
 • Từ năm 2009 đến T2/2015 Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp kiêm tham gia khám bệnh theo yêu cầu tại phòng khám bệnh, BV YHCT Trung ương.
 • Từ T3/2017: Bác sĩ, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bất kể trong tuần hay những ngày nghỉ, ngày lễ, bác sĩ Tuấn vẫn cùng những đồng nghiệp của mình tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày ngày nỗ lực hết mình cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Với gần 40 năm gắn bó với nghề y cao cả, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn đã trở thành một tấm gương sáng cho thế hệ y bác sĩ trẻ noi theo. Bác sĩ Tuấn cũng là một người đồng nghiệp dễ mến và đáng tin cậy như cha chú trong nhà, một người thầy thuốc được bệnh nhân tin tưởng và kính mến.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cháy bỏng niềm đam mê với những công trình nghiên cứu

Không chỉ nỗ lực trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Lê Hữu Tuấn còn thực hiện công tác quản lý và góp phần phát triển ngành y học cổ truyền. Ông cũng luôn sẵn sàng tham gia giảng dạy cho nhiều thế hệ học viên, từ sơ cấp đến tốt nghiệp đại học trong và ngoài nước đều được bác sĩ Tuấn chỉ bảo tận tình.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là thế hệ thứ 18 của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là thế hệ thứ 18 của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông

Suốt quá trình công tác của mình, bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn tìm tòi, nỗ lực phát huy tối đa những tinh hoa của y học cổ truyền trong điều trị bệnh. Đặc biệt, ông dành nhiều thời gian cùng đồng nghiệp tham gia rất nhiều công trình nghiên cứu với mục đích tìm ra những bài thuốc hay, những cách chữa bệnh tốt nhất.

Bác sĩ Tuấn luôn say mê, miệt mài trong nghiên cứu khoa học. Đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu của ông cho kết quả thành công rực rỡ, mang giá trị thực tiễn lớn. bài thuốc: “Mãnh lực Trường xuân” là một trong số đó. Bài thuốc này là kết quả của quá trình dài nghiên cứu, những quyết tâm và nhiệt huyết cháy bỏng của ông. Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương cho nam giới.

Không dừng lại ở đó, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã trực tiếp chủ trì và là thành viên của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị, mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Những công trình nghiên cứu tiêu biểu nhất của bác sĩ Tuấn phải kể đến như:

 • Nghiên cứu thiết bị Y tế phục vụ sức khỏe cho bộ đội, bộ quốc phòng. Đánh giá tác dụng cao tiêu viêm trong điều trị vết thương phần mềm. Ông là người chủ trì cho đề tài cấp cơ sở.
 • Đánh giá tác dụng của thuốc cai nghiện ma túy; Thuốc y học cổ truyền chữa yếu sinh lý; Các bài thuốc cổ phương ứng dụng trên lâm sàng để chữa bệnh, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và điều trị từ xa. Tất cả đều có sự tham gia của bác sĩ Lê Hữu Tuấn.
 • Soạn thảo và ban hành quy trình khám chữa bệnh Y học cổ truyền; Sách  hướng dẫn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho tuyến cơ sở theo đơn đặt hàng của WHO. Ông đóng vai trò thành viên của hội đồng cấp Bộ.
 • Tham gia nhiều hội đồng khoa học thông qua đề cương và nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở, thành phố và cấp Bộ.

Từ những cống hiến không ngừng cho nền y học nước nhà, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá. Những giải thưởng cao quý này chính là niềm ao ước của bất kì một ai một y bác sĩ nào cũng mong muốn có được.

Đặc biệt, bác sĩ Tuấn vinh dự nhận danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông về công tác khám chữa bệnh, thừa kế và bảo tồn Y Dược cổ truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng năm 2003.

Chia sẻ của Bác sĩ Lê Hữu Tuấn - PGĐ Chuyên môn Trung tâm Đông phương Y pháp chia sẻ hiệu quả của Vật lý trị liệu
Chia sẻ của Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – PGĐ Chuyên môn Trung tâm Đông phương Y pháp chia sẻ hiệu quả của Vật lý trị liệu

Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vì cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, do Chủ tịch nước trao tặng năm 2010. Bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn coi đây là những tài sản đáng quý nhất của mình.

Bác sĩ Tuấn – thầy thuốc chữa bệnh “mát tay”, bệnh nhân là người thân

Trải qua hành trình dành hết tâm huyết chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng Y học cổ truyền, bác sĩ Tuấn luôn tâm niệm: Muốn làm tốt nghề người thầy thuốc,  trước hết phải coi bản thân mình là một người bạn của bệnh nhân. Từ tâm niệm này, bác sĩ Tuấn luôn lắng nghe nỗi lòng của người bệnh, giúp bệnh nhân tin tưởng và an tâm điều trị. Chính vì thế, quá trình điều trị của bệnh nhân luôn đạt được hiệu quả tốt nhất, thậm chí thời gian điều trị còn sớm đạt được kết quả trước thời gian dự kiến.

Với chuyên môn vững vàng cùng sự tận tâm và kinh nghiệm khám chữa bệnh của mình, bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn được hàng nghìn bệnh nhân nhớ đến. Dù đã đến tuổi nghỉ ngơi, nhưng bác sĩ Tuấn vẫn luôn miệt mài chữa bệnh cứu người. Bác sĩ cũng chia sẻ về hành trình chữa bệnh cứu người của mình một cách chân thành: “Tôi luôn hy vọng được đem hết sức mình để giúp đỡ cho bệnh nhân đến khi nào còn có thể”.

Nghệ sĩ Phú Thăng khám bệnh tại Đông Phương Y Pháp
Nghệ sĩ Phú Thăng khám bệnh tại Đông Phương Y Pháp

Mỗi lần thực hiện công việc khám chữa bệnh, bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn tự nhắc nhở mình: Người bệnh cũng như người thân trong nhà. Bác sĩ Tuấn cũng hiểu rằng: Người bệnh vô cùng phiền toái và thường e ngại nhất là khi mắc phải những căn bệnh khó nói, bệnh nam giới… Khi đó, người bệnh dễ nảy sinh tâm lý e ngại, xấu hổ. Bệnh không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, bác sĩ Tuấn luôn luôn lắng nghe, coi mình là bạn, là người thân để tạo cảm giác thoải mái nhất cho bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ mới lắng nghe và nắm được những vấn đề của người bệnh. Bác sĩ luôn coi cái tâm với bệnh nhân là yếu tố hàng đầu.

Hy vọng rằng với cái tâm sáng khi làm nghề, bác sĩ Lê Hữu Tuấn có thể giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh bệnh tật hơn nữa. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ tìm thấy một người thầy thuốc uy tín để trao gửi trọn vẹn niềm tin của mình.

Đặt lịch khám chữa bệnh