BS Doãn Hồng Phương thăm hỏi GS Nguyễn Tài Thu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 

Ngày cập nhật: 03/06/2023 Biên tập viên: Huyền Linh

Giáo sư, thầy thuốc nhân Nguyễn Tài Thu không còn là cái tên xa lạ trong giới YHCT. Không chỉ cống hiến cả đời cho nền YHCT, ông còn là người truyền lửa đào tạo ra thế hệ y bác sĩ tinh anh trong giới YHCT. Một trong số đó phải kể đến bác sĩ Doãn Hồng Phương. Ngày 13/11/2020, cô học trò ngày nào đồng hành cùng lương y Nguyễn Quang Hưng đã có buổi ghé thăm người thầy của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. 

Hiện nay, giáo sư Tài Thu giữ chức Phó chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam,… Ông còn là người khởi xướng trường phái Tân châm với ưu điểm vượt trội là sử dụng kim dài châm xuyên huyệt theo đường kinh lạc. Bên cạnh tác động những huyệt cổ điển, tân châm còn tác dụng đến những huyệt ngoài đường kinh và chữa khỏi nhiều bệnh lý từ bệnh thông thường như đau đầu, mất ngủ, rối loạn thần kinh thực vật đến bệnh nan ý như tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, câm điếc,… 

Hơn nữa 2 kỹ thuật nghiên cứu châm tê và châm cứu trong phương pháp tân châm đã thành công cắt cơn nghiện ma túy lên đến 90% (chỉ 5-10% bệnh nhân tái nghiện). Hai kỹ thuật này được Bộ Y tế cấp phép và giới thiệu đến gần 50 quốc gia khác nhau. 

Cùng với đó phương pháp điện châm gây tê của GS Tài Thu cũng đạt hiệu quả lên đến 98.3% khi thực hiện trên 100.000 ca mổ với hơn 60 loại phẫu thuật khác nhau. Giáo sư đã được nhà nước Phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Giáo sư, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu
Giáo sư, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu

Không chỉ cống hiến nhiều giá trị, nâng tầm YHCT, GS Tài Thu còn đào tạo, truyền nghề nhiều thế hệ y bác sĩ “tinh anh” trong giới YHCT. Trong đó phải kể đến bác sĩ Doãn Hồng Phương – Giám đốc Trung tâm Đông phương Y pháp.

Bác sĩ Hồng Phương được biết đến là “cây kim vàng” trong giới YHCT khi cứu giúp hàng chục ngàn bệnh nhân khỏi căn bệnh mãn tính bằng châm cứu bấm huyệt. Một trong số đó phải kể đến như NS Hương Dung, NS Trần Hạnh, Cô Đoàn Thị Miên 2 lần tai biến thập tử nhất sinh, hay anh Phùng Ngọc Tâm với căn bệnh viêm cột sống dính khớp phải ngồi tưởng chừng như phải gắn liền với xe lăn suốt đời,… 

Với trình độ chuyên môn tay nghề cao, bác sĩ giữ chức vụ cao tại đơn vị công tác từng giữ chức vụ Phó trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương. Không dùng lại ở đó, noi theo tấm gương người thầy GS Tài Thu, bác sĩ Doãn Hồng Phương sau khi nghỉ hưu, bác sĩ đã đảm nhận vị trí Giám đốc Trung tâm Đông phương Y pháp, ứng dụng tinh hoa dân tộc tiếp tục sứ mệnh cứu người của mình. 

Khi thành công trong nghề, có vị trí nhất định trong YHCT, bác sĩ Phương không quên ơn người thầy của mình. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, bác sĩ Phương đã đến thăm thầy thuốc nhân dân, GS Tài Thu. 

Bác sĩ Hồng Phương một trong những học trò xuất sắc của GS Tài Thu
Bác sĩ Hồng Phương một trong những học trò xuất sắc của GS Tài Thu

Trong buổi ghé thăm, 2 thầy trò có buổi gặp gỡ ôn lại chuyện cũ, bác sĩ Phương được người thầy mình dặn dò luôn tận tâm, hết mình với người bệnh. Bên cạnh đó không ngừng nâng cao, trau dồi kiến thức cứu giúp nhiều bệnh nhân bằng YHCT. 

Luôn ghi nhớ lời thầy dặn, không phụ lòng mong đợi, cô học trò ngày nào nay đã trở thành tinh anh trong giới YHCT, cứu chữa cho hàng ngàn người bệnh khỏi căn bệnh nan y. 

“Thầy Thu dù ở tuổi 90, nhưng vẫn luôn hết mình cứu chữa cho người bệnh, truyền lửa cho thế hệ sau này. Đó chính là lý do vì sao, sau khi nghỉ hưu, tôi đã nhận lời là của Trung tâm Đông phương Y pháp, ứng dụng YHCT cứu chữa cho nhiều bệnh nhân khỏi nỗi khổ bệnh tật.”

Đồng hành cùng bác sĩ là lương y Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc cũng chia sẻ về buổi ghé thăm GS Tài Thu. 

“Tôi rất vinh dự được đồng hành cùng bác sĩ Phương đến thăm GS Tài Thu người thầy thuốc nhân dân cả đời cống hiến cho YHCT. GS chính là tấm gương cho những thế hệ sau y bác sĩ sau này như chúng tôi noi theo.”

Bác sĩ Doãn Hồng Phương và Lương y Nguyễn Quang Hưng đến thăm GS Tài Thu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Bác sĩ Doãn Hồng Phương và Lương y Nguyễn Quang Hưng đến thăm GS Tài Thu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Với những cống hiến cho YHCT, giáo sư tài Thu chính tấm gương, người truyền lửa cho thế hệ y bác sĩ sau này. Cuộc ghé thăm của Bác sĩ Doãn Hồng Phương và Lương y Nguyễn Quang Hưng không chỉ là sự tri ân đối với người thầy của mình nhân ngày Nhà giáo mà còn là sự khẳng định ứng dụng tinh hoa dân tộc điều trị cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật và nâng tầm giá trị YHCT. 

Đặt lịch khám chữa bệnh