Lương y Lê Văn Sửu – Tiểu sử, và phương pháp “Đo nhiệt độ kinh lạc chẩn bệnh”

Ngày cập nhật: 01/02/2024 Biên tập viên: Thanh Hồng

Lương y Lê Văn Sửu là một trong những vị lương y nổi tiếng trong lĩnh vực châm cứu. Là vị thầy thuốc có kiến thức phong phú, kinh nghiệm chữa bệnh dày dặn và được rất nhiều người yêu mến, an tâm tìm đến điều trị bệnh. 

Chân dung Lương y Lê Văn Sửu 
Chân dung Lương y Lê Văn Sửu

Tiểu sử lương y Lê Văn Sửu

Lương y Lê Văn Sửu sinh năm 1937, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thợ sơn nghèo ở thôn Đông Biên, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Cha mẹ mất sớm, ông được người anh cả cưu mang từ lúc 12 tuổi. Vì thương anh chị vất vả vì đã nuôi mình ăn học. Đồng thời được giác ngộ lý tưởng cách mạng, vì thế, ông tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Cụ thể:

  • Ông được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi mới 17 tuổi
  • Từ tháng 3/1953 đến tháng 7/1954, ông tham gia vào cuộc kháng chiến chống Pháp. Một tháng sau (Tháng 8/1954) ông lại tiếp tục tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đó, ông vào đại học tại trường cao đẳng Mỹ thuật
  • Ngày 7/1/1974: Ông được K100 thuộc Ban thống nhất Trung ương điều động đến Cục Mỹ Thuật Việt Nam thuộc Bộ Văn Hoá. Sau đó, từ tháng  4/1978 đến tháng  9/1981 ông là giảng viên tại trường Cao đẳng Mỹ Thuật Việt Nam.

Dù hoạt động ở đâu, Lương y Lê Văn Sửu vẫn luôn tỏ ra là người có ý thức, có tinh thần trách nhiệm và ham học hỏi. Vì thế, trong lĩnh vực hoạt động văn hoá nghệ thuật, ông được Bộ văn hoá và thông tin nhiều lần trao thưởng huy chương Chiến sỹ văn hoá, tặng kỷ niệm chương.

Sự nghiệp và thành tựu trong lĩnh vực y khoa của Lương Y Lê Văn Sửu

Ngay trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, do hoàn cảnh thiếu thốn bác sĩ, ông Lê Văn Sửu đã tự học châm cứu, đọc các sách cổ thư để chữa bệnh cho mình. Trong những ngày tháng gian lao, vất vả đó, ông vẫn tự học để tìm ra phương pháp chữa bệnh cho mình, đồng đội và người dân địa phương nơi ông đóng quân hoặc đi qua.

Nhờ vốn kiến thức sâu rộng về Đông y và triết học cổ Phương Đông, năm 1983, ông được Học viện Quân Y mời làm cố vấn trong đề tài khoa học cấp nhà nước. Sau năm 1985, ông bắt đầu mở lớp dạy học và chữa bệnh tại nhà.

Ông đã mở hơn 30 khóa học trong hơn 20 năm và đào tạo được trên 500 môn sinh. Bên cạnh đó, ông đã khám và chữa bệnh thành công cho hàng nghìn lượt bệnh nhân.

Lúc rãnh rỗi, ông còn nghiên cứu, dịch và đăng tải nhiều tài liệu có giá trị trên các tập san báo chí truyền hình. Một số đầu sách y học nổi tiếng mà ông đã từng xuất bản phải kể đến:

Đầu sách y học nổi tiếng của Lê Văn Sửu
Đầu sách y học nổi tiếng của Lê Văn Sửu

Bên cạnh viết sách, ông Lê Văn Sửu còn tham gia đề tài khoa học cấp nhà nước với Học viện quân y năm 1983. Tại đây, ông phát minh ra phương pháp chẩn đoán mới bằng phép đo nhiệt độ kinh lạc. Đây là bước ngoặt to lớn trong cuộc đời nghiên cứu và sáng tạo của ông. Bởi vì, công trình Chẩn bệnh bằng đo nhiệt độ kinh lạc là nghiên cứu đầu tiên trong việc hiện đại hoá nền YHCT ở Việt Nam.

Năm 1982, ông xin nghỉ hưu với lý do sức khỏe yếu và mang trong mình nhiều bệnh nan y mãn tính như bệnh phổi, bệnh đường ruột…

Không chỉ có thành tựu về YHCT, lương y Lê Văn Sửu còn có nhiều thành tựu nổi bật trong quá trình hoạt động cách mạng. Trong thời gian tham gia hoạt động, ông nhiều lần được cấp trên khen thưởng nhờ thành tích hoạt động của mình. Cụ thể:

  • Ngày 16/9/1963: Ông được nhà nước trao tặng Huân chương chiến sỹ vẻ vang
  • Ngày 15/1/1972: Ông được chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa Miền Nam Việt Nam thưởng Huân chương quyết thắng hạng nhì.
  • Năm 1993: Được nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì và nhiều huân chương khác.
Thành tựu của lương y Lê Văn Sửu
Thành tựu của lương y Lê Văn Sửu

Phương pháp đo nhiệt độ kinh lạc chẩn bệnh

Trong sự nghiệp khám chữa bệnh bằng YHCT của Lương y Lê Văn Sửu, phát minh xem mạch bằng phần mềm máy đo của ông là một bước đột phá mới.

Phương pháp này hoạt động bằng cách chẩn đoán bệnh thông qua việc đo nhiệt độ kinh lạc, không phụ thuộc vào cảm giác chủ quan của người thầy thuốc. Thông qua việc đo đạc nhiệt độ kinh lạc, thầy thuốc co thể đánh giá được mức độ hoạt động của các tạng phủ, từ đó tìm ra bản chất, hiện tượng bệnh tật trong cơ thể, từ đó, có thể tìm cách điều trị bệnh hợp lý

“Đo nhiệt độ kinh lạc chẩn bệnh” được triển khai bằng 2 cách:

  • Một là dùng máy đo tỉnh huyệt, sau đó ghi số rồi nạp vào máy tính toán và in ra kết quả.
  • Hoặc hai là dùng máy đo kết nối với máy tính truyền thẳng kết quả đo vào. Sau đó, để nó tự tính toán và in ra kết quả chẩn bệnh.

Tuy nhiên, dù dùng cách nào thì phương pháp này cũng chỉ mang tính chất hỗ trợ thầy thuốc cũng như tăng hiệu quả của phương pháp. Không thể nào thay thế được thầy thuốc.

Nhờ sự tiện ích, phương pháp “Đo nhiệt độ kinh lạc chẩn bệnh” hiện nay được áp dụng nhiều ở các tuyến y tế cơ sở. Với phần mềm này, thời gian khám chữa bệnh  YHCT cũng như đào tạo y bác sĩ  Đông y sẽ được rút ngắn rất nhiều.

Hiện nay, phương pháp đo nhiệt độ kinh lạc của Lê Văn Sửu vẫn đang được tiếp tục cải tiến, tích hợp thêm nhiều phần mềm hữu ích để việc khám chữa bệnh càng ngày càng hiệu quả.

Phương pháp đo nhiệt độ kinh lạc chẩn
Phương pháp đo nhiệt độ kinh lạc chẩn

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để bạn có thể nắm rõ vị Lương y Lê Văn Sửu tài ba này là ai và phương pháp chữa bệnh nổi tiếng của ông.

Đặt lịch khám chữa bệnh