Huyệt Liêm Tuyền: Tác dụng, Cách phối huyệt và châm cứu chữa bệnh

Ngày cập nhật: 06/02/2024 Biên tập viên: Hải Yến

Trong hệ thống huyệt đạo trên cơ thể con người có một huyệt đạo gọi là huyệt Liêm Tuyền. Nếu biết cách phối hợp huyệt để châm cứu đúng cách, huyệt sẽ chữa nhiều bệnh lý. Để tìm hiểu vị trí, tác dụng cũng như cách châm cứu, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

Huyệt Liêm Tuyền là gì?

Hệ thống huyệt đạo trên cơ thể gồm rất nhiều huyệt vị nhưng không phải ai cũng biết hết vị trí, công dụng cũng như châm cứu làm sao cho phù hợp.

Theo Thiên Trướng Luận, huyệt Liêm Tuyền là đường đi chính của tân dịch với tác dụng chuyên trị chứng khát. Huyệt trung hòa âm dương và có mối quan hệ mật thiết với lưỡi, hỗ trợ rất tốt trong việc chữa các bệnh lý liên quan đến lưỡi.

Ý nghĩa tên gọi: “Liêm” nghĩa là góc nhọn, biểu thị phần xương đỉnh họng. Huyệt nằm ở vùng trũng có hình dạng như con suối nhỏ nên được gọi là tuyền. Cũng chính vì vậy mà tên gọi của huyệt là Liêm Tuyền. Ngoài ra, một số tên gọi khác là: Bản Trì, Bổn Trì, Thiệt Bản hay Thiệt Bổn

Cách xác định vị trí huyệt Liêm Tuyền
Cách xác định vị trí huyệt Liêm Tuyền

Vị trí huyệt Liêm Tuyền

Huyệt đạo này nằm chính giữa sụn giáp trạng phía đường lằn chỉ ngang cuốn hầu, cách khoảng 0,2 thốn độ dài. Khi muốn bấm huyệt, bạn nên ngước cổ lên để dễ nhận biết hơn.
(thốn: đơn vị đo độ dài trong y học, hay còn được gọi là tấc, là khoảng cách đốt giữa của ngón tay trỏ)

Nguồn gốc của huyệt Liêm Tuyền từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 23 của mạch Nhâm, giao giữa mạch Nhâm và m Duy, hội của khí kinh Thận. Khi giải phẫu, huyệt Thiệt Bản nằm ở khe xương móng và trên sụn giáp trạng. Thứ tự sâu vào trong gồm ức, đòn, móng thanh quản, cơ giáp móng, thực quản

Huyệt có những công dụng gì?
Huyệt có những công dụng gì?

Tác dụng của huyệt thượng Liêm Tuyền

Như đã đề cập, hệ thống huyệt đạo trên cơ thể có thể dùng để trị bệnh Huyệt Bản Trì có mối quan hệ mật thiết với cuống lưỡi, có tác dụng chuyên trị chứng mất tiếng, bệnh câm điếc. Cách áp dụng để chữa thường là châm cứu kết hợp với dùng thuốc. Thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của người bệnh.

Huyệt Bản Trì chuyên chữa các bệnh lý liên quan đến lợi, lưỡi và họng với công dụng thông thanh lợi yết hầu, thông điều lạc lưỡi. Bên cạnh một số tác dụng trên, huyệt còn có khả năng lợi cuống hầu, thanh hỏa nghich, trừ đờm khí.

Cách phối huyệt để trị bệnh

Bạn đọc tham khảo một số cách phối hợp huyệt Liêm Tuyền với các huyệt đạo khác để điều trị bệnh

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải:

  • Phối huyệt Bàng Liêm Tuyền + huyệt Hợp Cốc: Chữa chứng mất tiếng nguyên nhân do hội chứng Hysteria. Đây là triệu chứng rối loạn thần kinh gây ngất xỉu, ngủ mê, khó chịu và thở dốc. Triệu chứng này hay gặp ở nữ giới
  • Phối huyệt Á Môn + huyệt Hợp Cốc: Chữa mất tiếng, số lần châm cứu phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của từng người
  • Phối huyệt Địa Thương + huyệt Thừa Tương: Tổ hợp huyệt này có công dụng hỗ trợ tốt trong việc chữa bệnh chảy nước miếng khi ngủ. Giúp những người hay mất ngủ có giấc ngủ sâu hơn.
  • Phối huyệt Á Môn + huyệt Tăng m: Điều trị bệnh nói không ra tiếng khi mắc uốn ván. Trường hợp này nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo Thiên Kim Phương (Sách Y Học Cổ Truyền):

Phối huyệt m Cốc + huyệt Nhiên Cốc: Tổ hợp huyệt này có công dụng chữa sưng lợi, nóng trong người, sưng đọc, mọc mụn dưới lưỡi, nói khó. Với liệu trình 1 đến 3 lần, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt

Phối hợp huyệt Liêm Tuyền để chữa bệnh như thế nào?
Phối hợp huyệt Liêm Tuyền để chữa bệnh như thế nào?

Theo Bách Chứng Phú:

  • Phối huyệt Liêm Tuyền + huyệt Trung Xung: Chữa mọc mụn dưới lưỡi, sưng đỏ, sưng lợi. Các triệu chứng này ban đầu không có biểu hiện đau hay khó chịu nhưng nếu không điều trị, để bệnh càng lâu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt và ăn uống.

Theo Châm Cứu Đại Hành:

Phối huyệt Kim Tân + huyệt Ngọc Dịch + huyệt Phong Phú: Tác dụng chữa nói không thành tiếng, nói khó. Người nổi mụn, lưỡi cứng, lưỡi sưng đỏ khi kiên trì điều trị với phương pháp này sẽ cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Thao tác châm cứu huyệt
Thao tác châm cứu huyệt

Hướng dẫn cách châm huyệt Liêm Tuyền

Khi muốn trị bất kỳ bệnh lý nào đó thông qua cách phối huyệt để châm cứu, bạn cần lưu tâm làm sao thực hiện cho đúng kỹ thuật. Vì châm huyệt sai, bấm sai vị trí sẽ dẫn đến các rủi ro khôn lường cho cơ thể, không những không chữa được bệnh mà khiến bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Chuẩn bị và vệ sinh khử trùng sạch sẽ các dụng cụ
  • Xác định vị trí chính xác của huyệt Liêm Tuyền
  • Trường hợp bệnh ở hỏng, châm kim phải thẳng. Luồn kim dưới da, mũi kim hướng về phía cuống lưỡi với độ sâu 0,2 đến 1 thốn. Châm khoản 5 đến 10 phút
  • Trường hợp bệnh viêm tuyến mang tai, ù tai, Amidan, châm kim về phía trái và phải hướng về trong tai, mang tai hoặc hướng về phía hạch hàm
  • Trường hợp bệnh lưỡi lở loét, sưng lưỡi, cứng lưỡi, khi châm vào đúng cơ lưỡi, hướng về phía dưới cuống họng

Huyệt Liêm Tuyền là một trong số hệ thống huyệt đạo của cơ thể chuyển chữa bệnh lý liên quan đến lưỡi, mất tiếng do uốn ván, do Hysteria,…. Để chữa bệnh với huyệt đạo này, cần sự tỉ mỉ và chính xác cao. Vì vậy nếu không có chuyên môn và tay nghề cao, bạn có thể đến cơ sở châm cứu uy tín.

Đừng bỏ lỡ:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh