Huyệt Giác Tôn: Vị Trí, Tác Dụng Và Cách Bấm Huyệt Hiệu Quả Cao

Ngày cập nhật: 03/04/2024 Biên tập viên: An Nguyệt

Huyệt giác tôn là một trong những huyệt vị quan trọng, có công dụng trong điều trị nhiều bệnh lý, cụ thể là các tình trạng đau, sưng lỗ tai, đau răng,… và có vị trí vô cùng dễ xác định so với các huyệt vị khác. Vậy cách xác định huyệt vị cũng như tác dụng và phương pháp bấm huyệt như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi những thông tin bên dưới đây nhé! 

Huyệt giác tôn là gì? Cách xác định vị trí huyệt vị

“Giác” trong “giác tôn” mang ý nghĩa là góc của phần sọ, “tôn” có nghĩa là cháu, chỉ những tôn lạc. Huyệt vị nằm ở gần góc vùng thái dương ngay phía trên đỉnh tai. Cụ thể, một phần của tôn lạc bắt đầu từ huyệt vị này và uốn cong xuống phần dưới má. Chính vì vậy mà có tên là giác tôn.

Huyệt giác tôn là gì?
Huyệt giác tôn là gì?

Theo “Hội nguyên” cho rằng: Giác tôn có nghĩa là góc trên vành tai. Tôn ở đây mang ý nghĩa kết thúc ở phía dưới, trên vành tai trong. Khi mọi người há miệng, thấy phần rỗng ở trong, được gọi là giác tôn. Một cách xác định huyệt khác là mọi người ép vành tai sát vào tóc, lấy tay đè há miệng, khi nhai có động dưới phần tay, đây chính là vị trí của huyệt vị.

Tác dụng chữa bệnh của huyệt giác tôn

Huyệt Giác Tôn có tác dụng trong điều trị các tình trạng nóng tai, sưng vành tai. Ngoài ra, chúng còn giúp thuyên giảm viêm tuyến mang tai, có biểu hiện mờ mắt, mộng thịt mắt, đau răng,…

Tác dụng chữa bệnh của huyệt giác tôn
Tác dụng chữa bệnh của huyệt giác tôn

Bên cạnh đó, khi huyệt giác tôn phối hợp với các huyệt vị dưới đây sẽ giúp chữa trị một số bệnh lý như:

 • Kết hợp huyệt ê phong, nhĩ môn, phong trì trị đau tai.
 • Kết hợp huyệt tình minh, toản trúc trị mắt sưng đỏ gây ra đau nhức.
 • Điểm thích ra máu tại vị trí huyệt giác tôn giúp trị ù tai.
 • Kết hợp huyệt khúc trì giúp thuyên giảm bệnh lý viêm tuyến mang tai.
 • Kết hợp với huyệt giáp xa giúp trị răng đau không nhai được.
 • Kết hợp huyệt tiểu hải trị lợi răng đau.
 • Kết hợp huyệt túc tam lý trị bệnh mắt có màng.
 • Kết hợp các huyệt phong trì, thái dương, can du, cách du trị thần kinh thị giác viêm.

Cách châm cứu, bấm huyệt giác tôn đơn giản, hiệu quả cao

Việc tác động vào huyệt đạo đúng cách mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp châm cứu cần đến độ chính xác cao, vì vậy mọi người không nên tự thực hiện tại nhà bởi nếu sai kỹ thuật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị.

Cách châm cứu, bấm huyệt giác tôn đơn giản
Cách châm cứu, bấm huyệt giác tôn đơn giản

Mọi người có thể tham khảo kỹ thuật sau:

 • Châm xiên từ 0,3 đến 0,5 thốn; Cứu 1 – 3 tráng; Ôn cứu 5 – 10 phút.
 • Lưu ý nếu xảy ra trường hợp ngộ châm, khiến người bệnh dễ sinh ra não xung huyết dẫn đến hôn mê, lúc này nên châm huyệt Tam Dương Lạc để giải cứu. Kỹ thuật cần châm cạn, tối đa ở mức độ sâu 0,5 thốn và hướng mũi kim về phía dưới, chú ý nên nhẹ nhàng.

Một số lưu ý khi thực hiện bấm huyệt giác tôn

Khi áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa bệnh với bất cứ huyệt đạo nào, người bệnh cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

 • Đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ y học cổ truyền, nhằm xác định rõ tình trạng bệnh, các biểu hiện cũng như nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, đội ngũ bác sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn cho bạn có nên áp dụng các phương pháp bấm huyệt để điều trị bệnh hay không.
 • Kỹ thuật bấm huyệt là phương pháp Đông y nên đòi hỏi người bệnh kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian dài và đảm bảo liệu trình ít nhất 1 tháng để thấy được hiệu quả rõ rệt của bệnh.
 • Tác động vào huyệt vị tại vị trí không có vết thương hở, dùng lực vừa phải và không ấn tay quá mạnh làm tổn thương đến cơ thể.
 • Trước khi thực hiện bấm huyệt, mọi người không nên ăn uống quá nhiều, ăn quá no hoặc để bụng quá đói.
 • Không nên dùng các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà,… trước khoảng thời gian bấm huyệt từ 6 đến 8 giờ. Nên ăn nhẹ nhàng trước khi thực hiện 30 phút.
 • Không nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân bấm huyệt tại nhà. Nếu không nắm chắc kỹ thuật và hiểu biết sâu sắc về tác dụng của các huyệt đạo, dễ dẫn đến bấm sai vị trí làm chấn thương hoặc gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 • Lựa chọn địa chỉ bấm huyệt uy tín và có kinh nghiệm. Người bấm huyệt là người được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn.
 • Khi đến trung tâm bấm huyệt không nên thực hiện ngay. Mọi người nên nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để có thể ổn định nhịp thở và khí huyết rồi mới bước vào quá trình thực hiện.
 • Liệu trình bấm huyệt kéo dài trong khoảng 10 đến 15 buổi. Người bệnh thực hiện ít hơn số buổi quy định sẽ không đảm bảo được hiệu quả điều trị. Ngoài ra, nếu mọi người lạm dụng quá số buổi điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Bên cạnh đó, giữa những lần bấm huyệt cần có thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Giác Tôn mà người bệnh có thể tham khảo trong quá trình điều trị bệnh lý của mình. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức về huyệt vị và phương pháp thực hiện đúng chuẩn để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thời gian điều trị bệnh.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Đặt lịch khám chữa bệnh