Đông Phương Y Pháp hướng dẫn bấm huyệt chữa đau mỏi cổ,vai gáy lan xuống cánh tay

Ngày cập nhật: 04/11/2022 Biên tập viên: Nguyễn Quỳnh

Ngày 17/9 vừa qua, Trung tâm Đông Phương Y Pháp đã tổ chức buổi giao lưu và hướng dẫn trực tiếp cách bấm huyệt chữa đau mỏi cổ, vai gáy lan xuống cánh tay với bệnh nhân khắp nơi đến khám và điều trị.

Buổi hướng dẫn do bác sĩ Lê Hữu Tuấn trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn. Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là Phó Giám đốc tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, hiện đang là Phó Giám đốc Chuyên môn tại Trung tâm Đông Phương Y Pháp. Bác sĩ được biết đến là người thầy thuốc ưu tú với hơn 40 năm kinh nghiệm trong YHCT, chữa bệnh cứu được hàng triệu bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau của bệnh tật và nhận được nhiều giải thưởng, thành tích đáng ngưỡng mộ. 

Đến với buổi hướng dẫn, bà con được nghe những câu chuyện về huyệt vị, lục phủ ngũ tạng và được hướng dẫn tận tình cách bấm huyệt đúng kỹ thuật ở từng người. Bác sĩ muốn không chỉ bệnh nhân, mà người nhà bệnh nhân cũng có thêm kiến thức để chăm sóc cho người thân xung quanh mình bất cứ khi nào.

Trong buổi hướng dẫn, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ những thông tin sau:

 • Vị trí, vai trò của các huyệt vị hay gặp
 • Cách bấm huyệt vị lưu thông khí huyết
 • Một số lưu ý khi bấm huyệt
 • Các động tác vận động giúp kéo giãn cơ

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn trao đổi với người dân rất cẩn thận: “Trong cơ thể có rất nhiều huyệt, có huyệt nhẹ có huyệt mạnh. Có những huyệt chỉ bác sĩ mới có thể thực hiện”. Sau khi hướng dẫn xong cách lưu thông khí huyết bằng những huyệt vị, tiếp đến một phần rất quan trọng đó là “Vận động”. Một số động tác vận động được bác sĩ hướng dẫn cụ thể sau đây:

Động tác gập cổ.

 • Đầu tiên, giữ người ngồi thẳng.
 • Đặt tay phải ngang trước cằm, tay trái đặt sau đầu
 • Đưa từ từ cổ gập xuống, gập lên (3-9 lần)

Động tác nghiêng cổ

 • Đầu tiên, giữ người ngồi thẳng.
 • Đặt tay phải ngang trước cằm, tay trái đặt sau đầu
 • Dùng 2 tay đẩy đầu nghiêng sang bên phải, sang bên trái nhẹ nhàng (3-9 lần)

Động tác vỗ huyệt

 • Để lòng bàn tay úp, hơi khum lại
 • Vỗ vào huyệt đại chùy (nằm ở xương to sau cổ, dễ nhận diện nhất khi cúi đầu xuống lộ xương u tròn nhô lên)
 •  Vỗ liên tục mỗi tay 3 lần

Bác sĩ lưu ý mọi người, khi vận động xương cơ khớp cần có bài bản, phải có hướng dẫn, không được tự vận động theo bản năng, rất nhiều trường hợp vận động sai dẫn đến thoát vị đĩa đệm, nhất là ở những người có tuổi.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn hướng dẫn bệnh nhân cẩn thận

Buổi hướng dẫn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, nhưng mọi người vẫn luôn chú ý, bám sát và làm theo bác sĩ hướng dẫn, bấm từng huyệt vị, thực hiện từng động tác kéo giãn cơ rất sôi nổi. Không khí vô cùng cởi mở, mọi người ai nấy cũng giơ tay đặt hàng vạn câu hỏi vì sao cho bác sĩ Lê Hữu Tuấn.

Mọi người tích cực làm theo hướng dẫn của bác sĩ

Mỗi người gặp mỗi tình trạng khác nhau, mỗi người có sự thắc mắc khác nhau. Điều quan trọng là tất cả mọi người tham gia buổi hướng dẫn đều có câu trả lời được thắc mắc bấy lâu của bản thân. 

Kết thúc buổi hướng dẫn, điều kỳ lạ là thay vì cảm ơn bác sĩ vì buổi hướng dẫn và ra về, thì mọi người lại xốn xao mong mong muốn đội ngũ bác sĩ  nói chung và Trung tâm Đông Phương Y Pháp nói riêng sẽ tổ chức thêm nhiều buổi hướng dẫn hơn nữa.

Chị Nguyễn Thị Linh (bệnh nhân điều trị tại trung tâm) sau khi kết thúc buổi hướng dẫn, có chia sẻ: “Có lẽ, tôi là người đại diện cho rất nhiều nhân viên văn phòng ở ngoài kia. Một công việc làm công ăn lương ngồi ít nhất 8-9 tiếng mỗi ngày. Tôi đã điều trị rất nhiều nơi, từ Tây Y đến trung tâm điều trị, nhưng không hề có sự tiến triển. Trong buổi hôm nay mới có dịp để nói lời cảm ơn tới bác sĩ Lê Hữu Tuấn nói riêng và tất cả bác sĩ ở trung tâm nói chung, tôi đã từng rất tuyệt vọng về chứng bệnh đau vai gáy mãn tính của mình. Nhưng, các bác sĩ tại đây đã như giúp tôi có lại ánh sáng để tiếp tục với cuộc sống hàng ngày, tôi vô cùng hạnh phúc.”

Sau khi nghe những mong muốn từ đáy lòng của mọi người, trung tâm Đông Phương Y Pháp và chính bác sĩ Lê Hữu Tuấn cảm thấy rất vui và lấy làm hạnh phúc, vì mọi người vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt, tin tưởng và luôn ủng hộ trung tâm suốt chặng đường phát triển.

Đặt lịch khám chữa bệnh